BẠN CÓ PHẢI LÀ NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN QUYỀN?

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền hay Autocratic leadership là một kiểu lãnh đạo cổ điển nhưng không đem lại nhiều hiệu quả trong môi trường làm việc hiện đại.

Bởi trong thế giới kinh doanh ngày nay. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên một tổ chức / doanh nghiệp thành công. Đó là sự phối hợp hiệu quả của các thành viên làm việc trong các chức năng khác nhau. Hay cụ thể hơn là các mối quan hệ chính thức và không chính thức giữa các phòng ban như. Bán hàng, Tiếp thị, Sản xuất, Tài chính, Chiến lược, v.v.

Hiểu về phong cách lãnh đạo chuyên quyền:

Điều làm cho những mối quan hệ trở nên đáng để cân nhắc hơn là khi các Trưởng bộ phận bắt đầu đóng vai trò là ‘Ông chủ’ của khu vực họ quản lý. Và làm mọi thứ mà họ ‘cho là cần thiết để bảo vệ bộ phận của mình. (Do đó, họ có thể bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh hơn về mục tiêu của toàn doanh nghiệp).

Vấn đề này càng trở nên phức tạp khi có sự điều động / thuyên chuyển quy mô lớn các Cán bộ và Trưởng bộ phận trong toàn doanh nghiệp. Hoặc khi có những người mới được tuyển dụng

BẠN CÓ PHẢI LÀ NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN QUYỀN?

Câu chuyện của Mr. Bounce

Hãy cùng đến với một câu chuyện rất thú vị về vấn đề này với Giám đốc Tài chính mới của Công ty Rs 3000 Cr. Vị CFO này mới lên nhận chức sau khi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong Kiểm toán và các chức năng liên quan đến dịch vụ khác. Ông được đặt biệt danh là ‘Mr. Bounce ,’vì ông ấy có sở trường kỳ lạ là giao các vấn đề cho những bộ phận khác nhau thay vì giải quyết hoặc giúp các bộ phận tương ứng giải quyết nó.

Cuối cùng, ông ấy đã trở thành một ‘Ngón tay trỏ’. Gửi thư về nhiều chủ đề khác nhau cho Giám đốc điều hành về các vấn đề (mà Giám đốc tài chính dự kiến ​​sẽ giải quyết) và đổ lỗi cho nhiều bộ phận khác về những sai lệch khác nhau mà phần nhiều trong số chúng được biết đến như một phần của công việc kinh doanh.

BẠN CÓ PHẢI LÀ NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN QUYỀN?

Mr. Bounce ấy thường cất giấu tất cả các dữ liệu tài chính cho riêng mình.

Ông giữ bí mật về nó và không chịu chia sẻ các dữ liệu có liên quan cho các bộ phận khác. Vì những vấn đề trên, ông ấy không bao giờ có thể là một giám đốc tài chính thực thụ. Và nhận được sự tôn trọng của đội ngũ nhân viên cũng như bạn bè đồng nghiệp.

Những người đứng đầu của các bộ phận khác luôn có thái độ phòng thủ và đề phòng. Để bảo vệ bộ phận của họ khỏi bàn tay của Mr. Bounce. Và không bao giờ tiếp cận ông ấy để tìm bất kỳ giải pháp hoặc lời khuyên nào.

Mọi việc dần đi đến mức có sự chia rẽ hoàn toàn giữa các bộ phận khác với Giám đốc Tài chính. Mr. Bounce đã có ấn tượng sai lầm rằng ông luôn đúng. Và tất cả các bộ phận khác luôn sai.

Kết quả của Mr. Bounce – Vị lãnh đạo chuyên quyền

Điều này dẫn đến năng lượng chú ý của toàn bộ tổ chức bị chuyển hướng khỏi nơi đáng lẽ nó phải ở đó thay vì:

  • Tập trung vào khách hàng
  • Thu hút khách hàng mới
  • Phát triển sản phẩm mới
  • Cải tiến nội bộ và một loạt các nhiệm vụ quan trọng khác.

Câu chuyện nghe có một phần nào đó quen thuộc đúng không? Bởi vì, chúng ta có thể đã gặp những người như vậy ở nhiều lúc, nhiều nơi. Và đôi khi, chính bạn cũng đã hoặc đang là một người như Mr. Bounce trên hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

BẠN CÓ PHẢI LÀ NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN QUYỀN?

Còn đây là nơi mà việc học tập bắt đầu:

Với tư cách là Sếp của một bộ phận hay một đồng nghiệp. Bạn đã phản ứng như thế nào khi được thông báo rằng đồng nghiệp của mình mắc lỗi hoặc phạm sai lầm?

Bạn sẽ giúp người này sửa sai. Hay ngay lập tức đến gặp cấp trên của bạn. Và khiến người này phải trả giá bằng cách trực tiếp chỉ ra lỗi mà đồng nghiệp mắc phải? Đây có phải là kiểu văn hóa phổ biến trong công ty hoặc bộ phận của bạn nơi không?

Làm thế nào bạn có thể thay đổi điều này?

Đây là lúc sự khác biệt giữa một người người sếp trung bình và một người sếp xuất sắc xuất hiện:

Một người sếp xuất sắc chắc chắn sẽ giúp những người quanh mình giải quyết vấn đề trong phạm vi có thể.

Cố gắng dành thời gian cho cá nhân / đội nhóm. Để có thể gắn kết mọi người cùng hướng về mục tiêu chung. Và giành chiến thắng trong những trận chiến tương lai.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết tại: