Tối đa hóa lợi nhuận là một trong những mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp khi kinh doanh. Vậy làm sao để đạt được nó?

Định nghĩa:

Tối đa hóa lợi nhuận là những hoạt động của một doanh nghiệp hoặc công ty nhằm kiếm được mức lợi nhuận tối đa với chi phí thấp nhất. Nó được coi là mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào và cũng là một trong những mục tiêu của quản lý tài chính. Theo quản lý tài chính, tối đa hóa lợi nhuận là cách tiếp cận hoặc xây dựng quy trình làm tăng lợi nhuận hoặc Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, tối đa hóa lợi nhuận đến mức tối ưu là tâm điểm của các quyết định đầu tư hoặc tài trợ.

Lợi ích của việc tối đa hóa lợi nhuận:

Tối đa hóa lợi nhuận có những lợi ích sau:

Giúp cho doanh nghiệp tồn tại:

Nền tảng của lý thuyết tối đa hóa lợi nhuận là doanh thu và lợi nhuận là yếu tố bắt buộc đối với sự tồn tại của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào.

Đặt ra tiêu chuẩn hiệu suất:

Lợi nhuận xác định tiêu chuẩn hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào. Khi một doanh nghiệp không thể tạo ra lợi nhuận, nó sẽ không hoàn thành mục tiêu chính và tạo ra rủi ro cho sự tồn tại của nó.

Đóng góp cho sự phát triển và ổn định của kinh tế và xã hội:

Lý thuyết tối đa hóa lợi nhuận gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của kinh tế và xã hội. Khi một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, nó sử dụng và phân bổ các nguồn lực một cách hợp lý, từ đó dẫn đến các khoản thanh toán về vốn, tài sản cố định, lao động và tổ chức. Bằng cách này, phúc lợi kinh tế và xã hội được thực hiện.

Những Hạn chế của việc tối đa hóa lợi nhuận:

Sự mơ hồ của khái niệm lợi nhuận:

Khái niệm lợi nhuận là tương đối phức tạp. Bởi vì những người khác nhau có thể có quan niệm khác nhau về lợi nhuận. Chẳng hạn như lợi nhuận có thể là EPS, lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng, lợi nhuận trước lãi vay và thuế, tỷ suất lợi nhuận, v.v. Đặc biệt, không có quy tắc hoặc phương pháp tối đa hóa lợi nhuận cố định trong thực tế.

Không xem xét giá trị thời gian của tiền bạc:

Lý thuyết tối đa hóa lợi nhuận chỉ phát biểu rằng lợi nhuận càng cao thì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp càng cao. Lý thuyết này chỉ xem xét đến lợi nhuận mà không xét đến giá trị thời gian của tiền. Khái niệm giá trị thời gian của tiền cho biết rằng một đơn vị tiền nào đó hiện thời sẽ không bằng một đơn vị tiền tương tự một năm sau.

Không cân nhắc đến rủi ro:

Bất kỳ quyết định kinh doanh nào chỉ xem xét mô hình tối đa hóa lợi nhuận đều bỏ qua yếu tố rủi ro liên quan có thể gây hại cho sự tồn tại của doanh nghiệp về lâu dài. Nếu doanh nghiệp không có khả năng xử lý những rủi ro trong khi thực hiện tối đa hóa lợi nhuận, sự tồn tại của nó đang bị đặt vào vòng nguy hiểm.

Không xem xét đến chất lượng:

Những giá trị vô hình. Chẳng hạn như hình ảnh, tiến bộ công nghệ, chất lượng, v.v. không được xem xét trong phương pháp tối đa hóa lợi nhuận được coi là một trong những hạn chế lớn nhất của lý thuyết này. Những tài sản vô hình này có vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp mà không thể không kể đến. Lý thuyết tối đa hóa lợi nhuận dựa trên quan điểm truyền thống nhưng khái niệm kinh doanh và tài chính hiện đại coi trọng việc tối đa hóa của cải sở hữu hơn nhiều so với tối đa hóa lợi nhuận.

Làm thế nào để đạt được tối đa hóa lợi nhuận:

Hai định hướng sau đây có thể được áp dụng để đạt được tối đa hóa lợi nhuận.

Tăng doanh thu bán hàng:

Doanh thu bán hàng có thể được tăng lên theo những cách tối đa hóa lợi nhuận sau đây.

 • Nâng cao chất lượng bán hàng bằng cách áp dụng các chiến lược tiếp thị tốt hơn, cải tiến chất lượng sản phẩm, nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để đánh giá rằng từ phân khúc nào có thể đem lại nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp và tập trung vào việc tạo ra nhiều doanh số hơn từ các sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Bạn cũng có thể mượn chiến lược tiếp thị tốt nhất từ ​​các đối thủ cạnh tranh của bạn, hoặc các doanh nghiệp tương tự.
  Hoặc cân nhắc đến việc yêu cầu khách hàng hiện tại mua các dịch vụ hoặc sản phẩm bổ sung.
 • Đa dạng hóa bằng cách bán nhiều loại sản phẩm hoặc dịch vụ hơn.
 • Sửa đổi giá sản phẩm hoặc dịch vụ để tăng doanh thu bán hàng. Bạn có thể tính giá cao hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có chất lượng tốt hơn. Tạm thời bạn có thể mất một vài khách hàng nhưng theo các nhà nghiên cứu, mọi người sẽ thích một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng hơn, ngay cả khi họ phải trả nhiều tiền hơn một chút.
 • Tạo động lực cho nhân viên cũng có thể làm tăng doanh thu bán hàng. Bởi vì khi nhân viên hài lòng, họ sẽ làm việc tốt hơn và giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, từ đó giúp cho công ty thu được lợi nhuận. Bạn cũng có thể áp dụng các chiến lược thúc đẩy hiệu suất tốt như xếp hạng nhân viên của tháng, thăng chức, tăng lương, v.v. Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa như đi dã ngoại, ăn trưa, các chương trình văn nghệ, v.v. cũng có thể tạo động lực cho nhân viên.
 • Định hướng tất cả khách hàng hiện tại và tiềm năng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng nhữnh quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh hoặc báo chí, tiếp thị kỹ thuật số hoặc tiếp thị qua email hay tiếp thị truyền thông xã hội, xuất bản và phân phát tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, v.v.

Cắt giảm chi phí:

Việc cắt giảm chi phí cũng có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận theo những cách sau đây:

 • Phân tích và hiểu toàn bộ những khoản thu-chi trong hoạt động kinh doanh.
 • Thương lượng với nhà cung cấp để có giá rẻ hơn đặc biệt khi mua với số lượng lớn.
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm lãng phí. Bạn có thể cân nhắc áp dụng các công nghệ giúp tiết kiệm thời gian và mở rộng sản xuất.
 • Thuê ngoài: Khi một doanh nghiệp không thể tự mình thực hiện tất cả các công việc hoặc một doanh nghiệp nhỏ không đủ chi phí để thuê các nhân sự tài năng về làm việc toàn thời gian, việc thuê ngoài có thể giúp tiết kiệm rất nhiều tiền. Những nhân viên toàn thời gian sẽ tham gia vào các dự án quan trọng và những công việc đơn giản có thể được thực hiện bằng cách thuê các công ty bên ngoài hoặc nhân công tự do.

Nhìn chung, các nhà quản trị có thể tối đa hóa lợi nhuận bằng cách áp dụng phù hợp những phương pháp trên, từ đó giúp cho doanh nghiệp của mình phát triển ổn định, bền vững và lâu dài.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.