5 KỸ NĂNG MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

5 kỹ năng mà nhà lãnh đạo cần có trong thời hiện đại là gì?

58% các công ty Hoa Kỳ nói rằng:

Ưu tiên chiến lược số một của họ là thu hẹp khoảng cách về kỹ năng lãnh đạo ở các cấp quản lý khi so với những công ty khác.

Năm 2019, các công ty này đã chi 31 tỷ USD cho các chương trình phát triển nguồn lực để đạt được điều đó. Hơn nữa, nhiều công ty cũng có kế hoạch tăng tổng chi tiêu của họ cho các sáng kiến phát triển khả năng lãnh đạo trong nhiều năm tới.

Hiện nay, việc phát triển năng lực cốt lõi của nhân sự cũng là một phần trong chiến lược kinh doanh của họ.

Với mức nhu cầu cao có thể thấy rõ như vậy. Việc cải thiện kỹ năng lãnh đạo của bản thân (có thể thông qua một khóa học MBA) sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh lớn. Bởi vì, trái với suy nghĩ thông thường. Bạn không cần phải ở vai trò C-level để được coi là một nhà lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo là các nhà quản lý ở mọi cấp độ trong công ty. Vì họ có thể truyền cảm hứng, gắn kết và ảnh hưởng tích cực đến đồng nghiệp và những bên liên quan.

Tại sao những Kỹ năng lãnh đạo lại quan trọng đến vậy?

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng:

Chất lượng của đội ngũ lãnh đạo là một trong nhưng yếu tố quyết định thành công của một tổ chức.

Điều này giải thích cho sự đầu tư lớn của nhiều công ty cho các sáng kiến phát triển đội ngũ lãnh đạo. Những tổ chức sở hữu đội ngũ các nhà lãnh đạo tốt có hiệu suất tổng thể tốt hơn. (Bao gồm mức độ hài lòng cao của khách hàng, năng suất của tổ chức, lợi nhuận tài chính và chất lượng sản phẩm). Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo tốt cũng có tác động tích cực đến việc giữ chân, thúc đẩy tinh thần làm việc. Và giúp gia tăng sự gắn bó của nhân viên.

Bất chấp mức độ quan trọng của chất lượng đội ngũ lãnh đạo. Khoảng 84% tổ chức được khảo sát dự đoán rằng. Họ sẽ gặp phải tình trạng thiếu các nhà lãnh đạo có kỹ năng trong vòng 5 năm tới. Điều này một phần là do có gần 10.000 người đến tuổi nghỉ hưu mỗi ngày. Và những tài năng mới thì chưa đủ sẵn sàng để lấp đầy khoảng trống. Vì lý do này, trong thị trường lao động hiện nay. Các ứng viên cần phải chứng tỏ mình có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ bên cạnh các kỹ năng chuyên môn cần thiết.

5 KỸ NĂNG MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

Brian Bullock, giảng viên tại Đại học Northeastern, giải thích rõ hơn:

“Trong nhiều tổ chức ngày nay, các nhà lãnh đạo và quản lý được thăng chức vì họ giỏi một kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, khi bước vào vị trí lãnh đạo. Họ gặp khó khăn vì họ chưa được đào tạo về các phương pháp hoặc kỹ năng quản lý. Khả năng lãnh đạo là một kỹ năng cần được đào tạo và phát triển liên tục ”.

Tóm lại, các nhà lãnh đạo của hôm nay và ngày mai cần có một bộ kỹ năng khác với các nhà lãnh đạo của ngày hôm qua. Thay vì chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công việc cụ thể của mình. Họ còn phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ để quản lý đội nhóm của mình một cách hiệu quả.

Hãy cùng Andrews – The Power MBA điểm qua những năng lực mà các nhà lãnh đạo cần. Và hiểu lý do tại sao chúng lại quan trọng.

5 Kỹ năng lãnh đạo cần thiết

1. Phát triển bản thân

Vì thế giới kinh doanh ngày nay hoạt động và thay đổi với tốc độ chóng mặt. Các nhà lãnh đạo nên ưu tiên dành nửa giờ mỗi tuần để tập trung vào bản thân. Điều này có thể là học điều gì đó mới. Hoặc dành thời gian để lập kế hoạch trước cho cả tuần. Bullock nói.

Ông khuyên rằng:

“Các nhà lãnh đạo có thể thử tìm kiếm những trải nghiệm học tập nhanh chóng như các video trực tuyến. Hay những khóa đào tạo trực tuyến ngắn hạn. Việc học tập là một điều cần được duy trì thường xuyên. ”

Phát triển bản thân cũng có nghĩa là dành thời gian mỗi tuần để đặt ra các ưu tiên cho những gì bạn muốn đạt được trong tuần tới. Bullock nói rằng việc làm điều này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong công việc.

“Hãy nghĩ về điều gì quan trọng nhất đối với bạn và nhóm của bạn trong tuần tới và đặt ra các kế hoạch chiến lược để hoàn thành chúng”.

2. Phát triển đội ngũ

Bullock nói rằng:

Điều quan trọng không kém sự phát triển của bản thân là sự phát triển của các thành viên trong nhóm.

Và ông cho biết thêm rằng:

Một số nhà quản lý thành công nhất hiện nay đang áp dụng phương pháp lãnh đạo. Có bao gồm việc phát triển quan hệ đối tác với nhân viên. Trong mô hình này, cấp trên coi nhân viên của mình như các đối tác. Cùng làm việc với họ để phát triển và đạt được các mục tiêu. Đồng thời cho phép nhân viên có cách tiếp cận độc lập hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ công việc của mình.

“Các nhà lãnh đạo ngày nay có thể kiểm tra mỗi tuần một lần. (Trong vòng từ 10 đến 15 phút) với các thành viên trong nhóm để đánh giá các ưu tiên. Những gì họ đang làm và tinh thần làm việc của họ. Bullock nói.

5 KỸ NĂNG MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

“Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng mỗi thành viên trong nhóm đều tập trung vào những thứ phù hợp ở đúng thời điểm.”

Bên cạnh đó, khi xu hướng nhảy việc đang ngày càng gia tăng. Việc giữ chân nhân tài là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Các nhà lãnh đạo nên gặp gỡ những thành viên trong nhóm của mình hàng quý. Để thảo luận về sở thích, tham vọng và mục tiêu của nhân viên. Và sau đó cùng nhau phát triển một lộ trình với các nguồn lực để đạt được điều đó.

3. Tư duy chiến lược và hành động

Theo Harvard Business Review, các công ty ngày nay phải luôn nhạy bén với mọi sự thay đổi, đó là lý do tại sao tư duy chiến lược nằm trong số những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất. HBR cũng nói rằng các nhà lãnh đạo cần có cách tiếp cận bao quát với tầm nhìn xa khi giải quyết vấn đề và ra quyết định liên quan đến phân tích khách quan, dự đoán và lập kế hoạch.

Bullock nói:

“Các nhà lãnh đạo cần suy nghĩ về lộ trình tốt nhất để có được kết quả thành công. Thậm chí vượt ngoài mong đợi của người khác.

“Để đạt được điều đó, nhà lãnh đạo cần phải đặt ra tầm nhìn. Hiểu rõ ý nghĩa của tầm nhìn và biết vai trò của mọi người trong việc đạt được tầm nhìn đó.”

5 KỸ NĂNG MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

4. Đạo đức

Bullock nói: Các nhà lãnh đạo đặt ra tiêu chuẩn cho đội nhóm dựa trên giá trị của họ. “Những điều bạn nói, làm và cho phép đều trở thành một phần văn hóa của đội nhóm,” ông nói. “Nếu bạn nói về đạo đức và làm điều đúng đắn, nhóm của bạn cũng sẽ tiếp thu được điều đó. Vì những gì mà bạn đánh giá cao sẽ được nhóm của bạn đánh giá cao.”

Những nguyên tắc cần thiết thường được tổ chức quy định thông qua các chính sách và thủ tục bằng văn bản. Mà các nhà lãnh đạo nên tìm hiểu và tham khảo định kỳ.

Bullock nói:

“Nhiều nhà lãnh đạo nhận thức được rằng những chính sách này tồn tại. Nhưng chỉ tìm kiếm chúng trong thời kỳ khủng hoảng. Tốt nhất, các nhà lãnh đạo nên tự làm quen với các chính sách và thủ tục. Để họ có thể chuẩn bị sẵn sàng khi xảy ra tình huống khủng hoảng.

5. Tinh thần đổi mới

Để các doanh nghiệp có thể bắt kịp và dẫn đầu trong thị trường cạnh tranh ngày nay. Đổi mới luôn cần phải là một trong những ưu tiên của tổ chức. Và loại văn hóa này tốt nhất nên được gây dựng từ ban đầu. Bởi về sau, các nhà lãnh đạo rất dễ bị mắc kẹt trong guồng quay thực hiện các trách nhiệm hàng ngày của họ. Điều này là điều hiển nhiên vì con người là những sinh vật hành động theo thói quen.

Đổi mới luôn là một cách tốt để các nhà lãnh đạo thay đổi mọi thứ và thử một cái gì đó mới. Đôi khi dẫn đến những ý tưởng tuyệt vời và các phương pháp tốt hơn.

5 KỸ NĂNG MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

Bullock nói:

“Các nhà lãnh đạo cần tạo ra một môi trường mà mọi người cảm thấy an toàn về mặt tâm lý để thử nghiệm một cái gì đó mới. Xem nó diễn ra như thế nào và chấp nhận rằng nó có thể thất bại. “Trong thế giới có nhịp độ nhanh ngày nay, mọi người thường bị ngại thử những điều mới”.

Bullock khuyến nghị rằng. Các nhà lãnh đạo nên dành thời gian mỗi tuần để thử một điều gì đó mới. Cho dù đó là một quy trình hay ý tưởng mới.

Để kết lại, ông nói: “Lãnh đạo đồng nghĩa với học hỏi. “Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người không ngừng học hỏi và tìm ra cách lấp đầy những khoảng trống. Và phát triển những kỹ năng có ý nghĩa nhất đối với họ.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết tại: