Là một nhà lãnh đạo, quản lý và giám sát ở hiện tại hoặc tương lai, trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ luôn phải phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của mình để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, Andrews – The Power MBA sẽ cung cấp cho bạn 12 chủ đề phổ biến trong phát triển khả năng lãnh đạo.

Tại sao việc phát triển khả năng lãnh đạo lại quan trọng?

Việc phát triển khả năng lãnh đạo theo các chủ đề dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng và kỹ thuật khác nhau để thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo; đồng thời có thể phát triển và giữ chân những nhân viên xuất sắc, nhiều tham vọng. Các chủ đề phát triển khả năng lãnh đạo khác nhau có thể giúp bạn hiểu vai trò của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo và nhìn nhận những thách thức từ nhiều góc độ mới dựa trên từng chủ đề.

Phát triển khả năng lãnh đạo giúp bạn biết được nhu cầu của nhân viên và các yếu tố cần thiết để thúc đẩy năng suất của toàn công ty. Cuối cùng, việc sở hữu một khả năng lãnh đạo hoàn thiện sẽ giúp xây dựng sự tự tin của bạn để có thể tiếp cận vấn đề một cách rõ ràng và có đầy đủ các kỹ năng cần thiết để xác định và thực hiện những giải pháp nhanh chóng và hiệu quả.

12 chủ đề trong phát triển khả năng lãnh đạo

Dưới đây là 12 chủ đề trong phát triển khả năng lãnh đạo:

1. Giải quyết xung đột

Xung đột ở nơi làm việc có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm bất đồng về quy trình làm việc, nhu cầu, sở thích hay ý tưởng khác nhau hoặc xung đột tính cách cơ bản. Sẽ rất hữu ích cho các nhà quản lý khi thừa nhận những tác động của xung đột tại nơi làm việc và biết cách giải quyết nó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Làm như vậy có thể xây dựng sự đồng thuận cao giữa các nhân viên của bạn nhằm tiết kiệm thời gian quý báu và dẫn đến cải thiện sự hợp tác, nâng cao năng suất, tăng động lực của nhân viên và giữ chân nhân viên tốt hơn.

2. Ứng biến với sự thay đổi

Người quản lý luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nhân viên đối phó với sự thay đổi bằng cách hiểu rõ điều gì thúc đẩy nó và những sự không chắc chắn xung quanh nó, cách mọi người phản ứng với nó và cách sử dụng nó để học một cách làm việc khác, hiệu quả hơn và năng suất hơn.

Để làm tốt được nhiệm vụ này, nhà quản lý cần có hiểu biết về những thách thức do thay đổi mang lại, tầm quan trọng của khả năng phục hồi, các cơ hội do thay đổi mang lại và hiểu các bước để sử dụng sự thay đổi một cách tích cực bằng cách đánh giá nó và áp dụng các quy trình hoặc ý tưởng mới nhằm ứng biến và đột phá.

3. Giải quyết vấn đề

Các vấn đề luôn phát sinh tại nơi làm việc. Vì vậy, việc phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ rất hữu ích cho cấp quản lý để học cách xác định những vấn đề khi chúng nảy sinh và xác định các giải pháp hiệu quả. Nghiên cứu các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề có thể giúp các nhà lãnh đạo ngăn ngừa hoặc tiếp cận các tình huống khó khăn một cách tích cực, sáng tạo và phù hợp.

4. Tinh thần đổi mới

Sự đổi mới là cần thiết tại nơi làm việc để duy trì tính phù hợp và cạnh tranh trong thị trường thay đổi nhanh chóng. Nó cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để thiết lập một môi trường làm việc hiệu quả.

Học cách lãnh đạo sáng tạo và xây dựng văn hóa đổi mới có thể giúp tăng cường sự hài lòng và giữ chân nhân viên bằng cách tập trung nỗ lực vào sự phát triển, sự khác biệt và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sử dụng tinh thần đổi mới làm nền tảng cho công ty của bạn và các nguyên tắc lãnh đạo có thể giúp nhân viên cảm thấy tự hào về những gì họ làm và giá trị mà họ mang lại cho cộng đồng cùng những người khác.

5. Lãnh đạo ảo

Phát triển khả năng lãnh đạo ảo có thể giúp bạn có được các kỹ năng cần thiết để dẫn dắt đội nhóm của mình thành công trong thời đại công nghệ số ngày nay. Các từ khóa nằm trong chủ đề này có thể bao gồm các cách giao tiếp hiệu quả mà không cần tương tác trực tiếp, phát triển trí tuệ cảm xúc cao để thúc đẩy trao quyền cho nhóm, văn hóa, cộng tác và gắn kết, tối đa hóa các công cụ trực tuyến.

6. Lập kế hoạch và ủy quyền nhiệm vụ

Học cách lập kế hoạch dự án và ủy thác nhiệm vụ hiệu quả có thể giúp ban lãnh đạo công ty đảm bảo rằng tất cả công việc cần hoàn thành đều được thực hiện. Ủy quyền là một kỹ năng cần thiết cho mỗi nhà quản lý.

Việc lựa chọn người phù hợp và sẵn sàng để cho họ chịu trách nhiệm về công việc của mình sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Một cách để làm điều này là biết về cách sử dụng những phần mềm lập kế hoạch dự án hoặc các hệ thống theo dõi khác có thể cung cấp các chỉ thị rõ ràng và quy trình để hình dung tiến độ của nhân viên. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng xác định các vấn đề cần giải quyết và làm việc với nhóm của mình về các giải pháp tức thời hoặc phân công lại nhiệm vụ dựa trên điểm mạnh của các cá nhân.

7. Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng

Là một nhà quản lý, bạn phải làm cho nhân viên của mình tin tưởng và tôn trọng. Khi bạn thành công xây dựng nền tảng niềm tin với nhân viên của mình, họ sẽ tôn trọng các quyết định bạn đưa ra cho công ty và các chiến lược bạn định thực hiện để đưa nhóm tiến tới thành công.

Bạn có thể học cách xây dựng lòng tin và sự tôn trọng với nhân viên của mình bằng cách phát triển các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, cố gắng trở nên minh bạch và nhất quán, đồng thời khám phá những cách tốt nhất để khuyến khích sự tự tin ở nhân viên của bạn để họ cảm thấy có động lực để cởi mở chia sẻ ý kiến ​​đóng góp hoặc cung cấp phản hồi .

8. Huấn luyện để cải thiện hiệu suất của nhân viên

Khả năng huấn luyện tại nơi làm việc có thể cải thiện hiệu suất của nhân viên vì nó giúp cho mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy được công nhận và có giá trị. Huấn luyện là một kỹ năng cho phép các nhà lãnh đạo phát triển mối quan hệ làm việc hiệu quả và có ý nghĩa hơn với nhân viên của họ bằng cách đặt ra những câu hỏi hướng dẫn, khen ngợi họ, lắng nghe và trao quyền cho họ bằng cách khuyến khích giao tiếp trung thực, hiểu quan điểm của họ và thể hiện cam kế sẽ giúp họ phát triển mục tiêu tương lai của mình.

9. Quản lý các cuộc họp

Những cuộc họp là một phần quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp vì chúng là một cách tuyệt vời để truyền đạt những thay đổi, mối quan tâm hoặc ý tưởng cũng như đưa ra và nhận phản hồi. Việc lập kế hoạch và sử dụng các cuộc họp một cách hiệu quả có thể mang lại lợi ích lớn cho năng suất, sự tập trung và hiệu quả của doanh nghiệp bằng cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan để hoàn thành các mục tiêu cần thiết.

Để quản lý các cuộc họp hiệu quả, nhà quản lý cần quan tâm đến những từ khóa bao gồm tổ chức các cuộc họp kịp thời, tiết kiệm thời gian, chuẩn bị cho những cuộc họp có mục đích, quản lý chúng một cách thích hợp và khuyến khích những người liên quan tham gia một cách có ý nghĩa… Những điều này có thể giúp cho công ty của bạn tiến hành các cuộc họp thành công hơn.

10. Tạo động lực và khuyến khích nhân viên

Động lực là chìa khóa cho hiệu suất của nhân viên và thành công của công ty. Ban lãnh đạo có thể động viên và khuyến khích nhân viên của họ bằng cách hiểu bản chất hoặc khái niệm của động lực và cách nó liên quan và tác động đến môi trường làm việc cũng như hạnh phúc của nhân viên. Hiểu biết về các kỹ thuật tạo động lực, cách thức và thời điểm sử dụng chúng sẽ giúp cho người quản lý có thể khuyến khích nhân viên phát huy được hết tiềm năng của mình

11. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Cách bạn giao tiếp với nhân viên thúc đẩy kiểu quan hệ công việc mà bạn có với họ. Để vun đắp mối quan hệ tích cực và hợp tác, điều quan trọng là phải học cách trở thành một người giao tiếp tốt. Việc phát triển kỹ năng giao tiếp có thể giúp bạn vượt qua những rào cản phổ biến để giao tiếp hiệu quả với nhân viên bởi nó giúp bạn biết cách đưa ra những tuyên bố rõ ràng và trực tiếp, động viên, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, thường xuyên trò chuyện với nhóm để lắng nghe nhu cầu cũng như ý kiến ​​đóng góp của họ.

12. Quản lý thời gian và năng lượng

Quản lý thời gian là rất quan trọng để làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Nhà quản lý cần tận dụng thời gian như một tài sản bằng cách xác định rõ ràng những mục tiêu và sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách hợp lý, ủy quyền một cách hợp lý, giảm thiểu gián đoạn và tối đa hóa giờ làm việc chính.

Ngoài ra, khi các nhà quản lý học cách đầu tư vào sự tái tạo năng lượng của nhân viên (ví dụ, khuyến khích giờ nghỉ giải lao và giờ ăn trưa, đồng thời không khuyến khích việc tăng ca như một hoạt động thường xuyên), họ có thể khai thác thời gian của nhân viên tốt hơn. Khi nhân viên ít căng thẳng hơn, tràn đầy năng lượng hơn và sẵn sàng làm việc, bạn có thể thúc đẩy họ làm việc chất lượng hơn, kịp thời hơn và ít sai sót hơn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.