Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết là gì?

Ngày nay, hình thức Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức tiếp thị phổ biến nhất. Ưu điểm cũng hình thức này là bạn không cần nhập hàng, không cần vận chuyển hàng. Bạn chỉ cần truyền thông cho sản phẩm và lôi kéo người xem mua hàng qua link liên kết của mình. Các doanh nghiệp cũng sẽ tiếp cận được nhiều tệp khách hàng hơn. Với bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiều kĩ hơn về Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết nhé!

Tìm hiểu về lĩnh vực Affiliate marketing:

Affiliate Marketing là một mô hình kinh doanh trực tuyến mới nổi gần đây. Trong đó doanh nghiệp/công ty sẽ trả tiền cho các đối tác (affiliate) khi họ đưa khách hàng đến doanh nghiệp đó thông qua các liên kết.  Với mô hình tiếp thị kiểu mới này, người tiếp thị liên kết có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Miễn họ có thể mang khách hàng đến cho doanh nghiệp, họ sẽ được nhận hoa hồng tương ứng cho mỗi sản phẩm.

1. Cách thức chung để đăng kí Affiliate Marketing:

Bước 1: Đăng ký:

 • Để làm Tiếp thị liên kết, bạn cần đăng kí với doanh nghiệp/thương hiệu. Vì các doanh nghiệp muốn giới thiệu và quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình sẽ cần phải tiếp thị nó.
 • Hầu hết các doanh nghiệp đều cần có một chương trình tiếp thị liên kết với các điều khoản rõ ràng và cụ thể. Họ sẽ tạo ra các link tiếp thị sản phẩm với mức hoa hồng được niêm yết công khai cho mỗi sản phẩm. Sau đó doanh nghiệp sẽ giới thiệu nó và và mời người tiếp thị tham gia.
 • Bạn có thể đăng kí trực tiếp tại Website hoặc trang thông tin của Doanh nghiệp/Thương hiệu mà mình lựa chọn.

Bước 2: Nhận liên kết:

 • Người tiếp thị liên kết đăng ký và nhận một liên kết duy nhất. Chú ý nhập đúng liên kết từ Thương hiệu/Nhà bán chính hãng.
 • Doanh nghiệp sẽ theo dõi thông qua nó để biết được khách hàng từ nơi nào đến. Hoa hồng của bạn cũng sẽ được tính dựa trên những sản phẩm mà khách hàng mua qua link này.

Và Bước 3: Quảng bá sản phẩm/dịch vụ:

 • Người tiếp thị liên kết sử dụng liên kết đó để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Ở khâu này, thường các bạn sẽ được cung cấp các tư liệu hình ảnh, video và content để truyền thông.
 • Tự bạn cũng có thể tạo ra những content thú vị, độc đáo khác để quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng.

Bước 4: Theo dõi và tính hoa hồng:

 • Hệ thống theo dõi tự động ghi lại khi một khách hàng dùng liên kết đó mà không cần làm gì thêm.
 • Người tiếp thị liên kết nhận được hoa hồng hoặc một khoản thanh toán. Khoản này sẽ được chi trả dựa trên doanh số bán hàng hoặc hành động cụ thể của khách hàng. (Ví dụ như đăng ký, thử nghiệm sản phẩm).

Bước 5: Thanh toán:

 • Các khoản thanh toán thường được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng, PayPal. Hoặc các phương thức thanh toán trực tuyến khác theo thỏa thuận riêng của nhà bán và người tiếp thị.
 • Lợi ích của mô hình tiếp thị liên kết bao gồm việc doanh nghiệp chỉ trả tiền khi có kết quả. Và người tiếp thị có thể kiếm tiền từ việc quảng bá sản phẩm mà không cần tự phát triển sản phẩm hay dịch vụ. Điều này tạo ra một hệ sinh thái win-win giữa doanh nghiệp và người tiếp thị liên kết.

Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết là gì?

2. Một số hình thức làm Affiliate Marketing phổ biến

Hiện nay đang có nhiều hình thức tiếp thị liên kết phổ biến. Người tiếp thi thường sử dụng các hình thức này tùy thuộc vào 3 yếu tố chính:

 • Loại sản phẩm/ dịch vụ được tiếp thị
 • Chiến lược xây dựng/phát triển kênh
 • Phong cách/Nội dung của kênh
 • Mục tiêu của chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số hình thức tiếp thị liên kết phổ biến mà bạn có thể tham khảo và sử dụng cho mình:

a) Tiếp thị qua nội dung (Content Marketing):

Người tiếp thị là các Bloggers và content creators sẽ tạo nội dung với liên kết đến sản phẩm hoặc dịch vụ trên các nền tảng của họ. Các content sẽ là những nội dung/bài viết/video có thông tin thú vị, bổ ích liên quan đến sản phẩm/lĩnh vực đó. Khi người đọc cảm thấy họ đang nhận được thông tin giá trị. Điều này thúc đẩy việc theo dõi và có khả năng cao họ sẽ mua sản phẩm thông qua liên kết.

b) Tiếp thị qua mạng xã hội:

Tiếp thị qua các mạng xã hội là một trong những hình thức làm Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là với những ai đang có sẵn tài khoản xã hội nhiều người theo dõi hoặc là người nổi tiếng. 

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến được dùng nhiều tại Việt Nam gồm: Tiktok, Instagram, YouTube, hoặc Facebook. Influencers sẽ đăng những nội dung về sản phẩm hoặc dịch vụ và chia sẻ liên kết. Người dùng sẽ xem bài đăng/video trên mạng xã hội và quyết định mua hàng theo giới thiệu/review của họ.

c) Email Marketing:

Đây là hành động gửi thông điệp thương mại đến từ các Doanh nghiệp khi họ muốn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình. Hình thức này thường là được gửi cho một nhóm người sử dụng email. Người tiếp thị sẽ sử dụng email để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ thông qua việc đặt liên kết trong các chiến dịch email. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức được quá nhiều người lựa chọn vì bạn cần phải có một tệp thông tin khách hàng cụ thể.

d) Tiếp thị qua video (Video Marketing):

Ngày nay, người ta thường dễ ấn tượng với những hình ảnh/clip chưa thông điệp hơn bài đăng. Vì thế hình thức tiếp thị qua video – Video Marketing đang dẫn đầu xu hương. Bạn cần làm video đánh giá/review hoặc giới thiệu sản phẩm với liên kết được đặt trong mô tả video. Người dùng sẽ nhanh chóng nắm được các đặc tính và lợi ích của sản phẩm. Sau đó sẽ đặt mua nó nhanh hơn so với việc phải tìm hiểu công dụng trên mạng.

e) Tiếp thị qua bài viết đánh giá:

Các bài viết đánh giá, review trên những hội nhóm vẫn luôn có lượt tương tác đông đảo. Bởi người thường có nhu cầu mua một sản phẩm được nhiều người đánh giá cao và giới thiệu. Chính vì thế ta có hình thức tiếp thị bằng cách Viết bài đánh giá sản phẩm hoặc so sánh sản phẩm. Và chèn liên kết trong bài viết để khuyến khích người đọc đặt mua hàng.

f) Quảng cáo trả tiền (Paid Advertising):

Đây là một hình thức được khá nhiều người sử dụng. Bạn có thể đặt quảng cáo trên Fanpage, Trang web hoặc tài khoản Tiktok/Instagrams của mình. Từ đó sử dụng quảng cáo trả tiền để đưa người tiếp thị liên kết trực tiếp đến đối tác thương mại. Sẽ có rất nhiều gói quảng cáo cho bạn lựa chọn, hãy cân nhắc kĩ và chọn gói phù hợp với tài chính cá nhân và mục tiêu thương mại của mình.

g) Tiếp thị qua ứng dụng di động:

Tiếp thị qua ứng dụng di động cũng là một hình thức marketing thú vị. Người bán sẽ sử dụng ứng dụng di động hoặc trò chơi để quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua liên kết.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn có thể thực hiện kết hợp đa phương thức. Vì các hình thức này thường được kết hợp với nhau trong các chiến lược tiếp thị liên kết toàn diện. Nhằm mục đích tối đa hóa khả năng tiếp cận và tăng cường hiệu suất tiếp thị.

3. Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả dành cho người mới

Làm Affiliate Marketing cũng cần phải có chiến lược mới có thể thành công. Để dấn thân vào lĩnh vực tiếp thị liên kết, bạn có thể tham khảo thêm một số bí quyết sau:

a) Nghiên cứu và Lựa chọn Thị trường:

Làm tiếp thị liên kết không có nghĩa là “Đụng đâu bán đó”. Bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu và lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp với bạn. Đâu là sản phẩm/dịch vụ/thị trường mà bạn thích. Đâu là thị trường có tiềm năng, dễ phát triển và bán ra đơn tốt? Bạn cần xác định rõ “sân chơi” hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc có kiến thức vững về nó. Lựa chọn một thị trường cụ thể sẽ giúp bạn tập trung vào đối tượng mục tiêu.

b) Đăng ký vào Chương trình Tiếp thị Liên kết:

Các doanh nghiệp/công ty thường có nhiều chương trình tiếp thị liên kết với ưu đãi khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ để chọn các chương trình tiếp thị liên kết phù hợp với lựa chọn thị trường của bạn. Các công ty thường có trang web có phần đăng ký cho đối tác liên kết. Hãy chọn và đàm phán kĩ trước khi kí hợp đồng hoặc xác lập lợi ích thương mại.

c) Xây dựng Nền tảng để:

Các tài khoản có nhiều người theo dõi sẽ dễ làm tiếp thị và có nhiều đơn hàng hơn. Vì vậy, nếu bạn có một blog, trang web, kênh YouTube hoặc một nền tảng truyền thông xã hội. Hãy sử dụng nó để chia sẻ nội dung liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang quảng bá. Đừng quên đăng các nội dung thú vị, bổ ích khác để duy trì người theo dõi. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên tương tác để có được sự tin tưởng của người dùng. Tiền đề là sản phẩm/dịch vụ mà bạn giới thiệu cần uy tín.

d) Sáng tạo ra các nội dung giá trị:

Tạo nội dung hấp dẫn và giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu nội dung của bạn mang lại giá trị, người xem sẽ có khả năng cao họ sẽ nhấp vào liên kết và mua sản phẩm.

e) Sử dụng Các Kênh Tiếp thị:

Như đã nói, để quảng quá tốt sản phẩm/dịch vụ, bạn cần tiếp thị đa kênh. Hãy kết hợp nhiều kênh tiếp thị như blog, mạng xã hội. Dùng cả Email, video, và quảng cáo trả tiền để tối đa hóa tiếp cận và hiệu suất. Nhờ vậy mà bạn có thể tiếp cận nhiều tệp khách hàng hơn và có nhiều đơn hàng hơn.

f) Sử dụng Công Cụ Theo dõi và Phân tích:

Hiện nay có rất nhiều công cụ theo dõi, phân tích trên từng nền tảng Mạng xã hội hoặc Google. Hãy sử dụng công cụ theo dõi để theo dõi hiệu suất của liên kết và chiến dịch tiếp thị của bạn. Google Analytics hoặc các công cụ tích hợp trong các chương trình tiếp thị liên kết là những lựa chọn phổ biến.

g) Tạo Mối Quan Hệ với Đối tác Thương mại:

Khi đã làm kinh doanh, đặc biệt là làm lâu dài, bạn cần kết nối với các mối quan hệ. Ngoại giao là phần không thể thiếu trong công việc. Vì vậy, hãy xây dựng mối quan hệ với các đối tác thương mại của bạn. Hiểu rõ họ và mang đến những giá trị cho họ cũng giúp bạn tăng cường hiệu suất bán hàng. Nếu suôn sẻ, bạn có thể trở thành một trong những đại lí của Doang nghiệp.

h) Luôn Cập nhật và Tối ưu hóa Chiến dịch:

Thế giới luôn thay đổi mỗi ngày. Việc của bạn là không ngừng học hỏi, không ngừng updates cái mới. Chiến dịch hiệu quả hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai hoặc tháng sau. Vì thế bạn phải luôn cập nhật và tối ưu hóa chiến dịch của bạn. Hãy theo dõi kết quả và luôn cập nhật chiến dịch dựa trên dữ liệu thu thập được. Tối ưu hóa chiến dịch để tối đa hóa hiệu suất và nâng cao doanh thu bán hàng.

4. Lời kết

Nhớ rằng, thành công trong tiếp thị liên kết đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Điều quan trọng là tạo giá trị và xây dựng một cộng đồng đáng tin cậy. Để từ đó có thể tăng cường mối quan hệ với đối tác và khách hàng của bạn.

Hướng dẫn triển khai trương trình affiliate bán các khoá học online

5. Một sô thông tin về chương trình MBA Andrews

 • Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ĐH Andrews Hoa kỳ.
 • Liên kết với ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) và Viện Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQD Hà Nội) đang mở đơn tuyển sinh.
 • Khu vực HCM khóa 15 (2023-2025).
 • Hạn nộp dự tuyển: 30.11.2023.
 • Khu vực Hà Nội Khóa 08 (2022 – 2024).
 • Hạn nộp dự tuyển: 30.05.2023.
 • Học bổng do ĐH Andrews Hoa kỳ tài trợ.
 • Hotline tư vấn: 038.205.6699

Xem thêm các bài viết khác của Andrews tại: