Theo một số cách, việc lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) không hề dễ dàng. Bạn cần có đủ thời gian, nguồn lực tài chính, năng lực trí tuệ, kinh nghiệm và nghị lực để hoàn thành chương trình. Nhưng học MBA thực sự khó như thế nào?

Tất nhiên, bạn không cần phải quá xuất sắc về mặt học vấn để lấy bằng MBA. Nhưng có một chỉ số thông minh cần thiết là bắt buộc, và EQ có lẽ cũng quan trọng không kém. Bạn cũng cần có khả năng sắp xếp thời gian, quản lý bản thân, tự tạo động lực.

Hãy cùng điểm qua những thách thức chính khi lấy bằng MBA và cách vượt qua chúng. Khó khăn có thể được giảm thiểu hoặc vượt qua bằng việc tiếp cận MBA một cách đúng đắn.

Áp lực cân bằng thời gian lớn

Đầu tiên, việc học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh có thể dễ dàng hoặc khó khă sẽ phụ thuộc vào những lựa chọn cam kết và khả năng quản lý thời gian của bạn.

Giả sử, nếu như bạn lựa chọn một chương trình MBA toàn thời gian, bạn sẽ cần khoảng 30 giờ học mỗi tuần. Điều này có thể thực hiện được, miễn là bạn không đi làm hoặc chỉ làm việc bán thời gian.

Bạn có thể giảm một nửa số giờ học xuống còn 15 giờ một tuần bằng cách việc đăng ký một chương trình MBA bán thời gian. Sau khi tính toán thời gian di chuyển đến lớp học, việc học MBA vẫn sẽ không quá dễ dàng khi đi cùng với một công việc toàn thời gian và các trách nhiệm xã hội khác.

Có một nguyên tắc chung là để lấy bằng MBA, bạn cần 7,5 giờ mỗi tuần cho mỗi môn học. Mức thời gian này có thể thay đổi và điều chỉnh nếu bạn học đặc biệt nhanh hoặc chậm.

Nhiều học viên MBA hiện nay cũng lựa chọn học theo mô hình trực tuyến. Mặc dù giảm đi sự uy tín từ bằng cấp, chất lượng giảng dạy và sự kết nối với mạng lưới quan hệ; nhưng bù lại, tính linh hoạt của mô hình đào tạo này được đẩy mạnh tối đa để đáp ứng nhu cầu của các học viên bận rộn.

Thời gian học MBA

Bằng MBA là sẽ một khoản đầu tư đáng kể về thời gian, công sức và tiền bạc. Bởi vậy, nó cần phải được cân nhắc một cách kỹ càng về những lợi ích với định hướng nghề nghiệp của bạn. Theo truyền thống, việc học MBA mất khoảng 3 học kỳ và 18 tháng học.

Nếu theo học MBA trực tuyến thì bạn có thể đẩy nhanh tiến độ hơn. Học viên có thể lựa chọn học liên tục cả năm, bỏ qua thời gian nghỉ dài và ôn thi. Hoặc cũng có thể chỉ dành 10 giờ một tuần hầu và hoàn thành bằng MBA trong vòng 24 tháng.

Sự khó khăn khi đối phó với các yêu cầu của chương trình MBA, ngay cả với thời lượng nhẹ hàng tuần, phụ thuộc vào động lực thành công của các học viên và mức độ yêu thích của họ với các môn học. Thông thường, các học viên thạc sĩ Quản trị kinh doanh nhận thấy rằng họ có nhiều kỷ luật và tập trung tốt hơn khi quay lại giảng đường MBA  so với khi họ còn là sinh viên đại học.

Chi phí học MBA không rẻ

Bạn có thể cảm thấy như bằng MBA là một điều khó khăn vì cần phải có đủ chi phí tài chính. Và bạn cũng phải tính đến việc nếu nghỉ làm hoặc bớt đi thời gian làm việc để học MBA, bạn có thể phải hy sinh một khoản thu nhập lớn.

Một trong những cách để khắc phục sự bất lợi về mặt tài chính này là đề xuất người sử dụng lao động trả tiền cho việc học MBA của bạn trong khi vẫn hỗ trợ cho bạn trong công việc toàn thời gian ở công ty. Ngay cả khi không có sự hỗ trợ của người sử dụng lao động, bạn vẫn có thể chủ động tìm kiếm những học bổng của các trường kinh doanh để có được mức học phí thấp hơn.

Mặc dù khoản đầu tư tài chính dành cho MBA có thể khá đáng kể, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng phần thưởng đằng sau thường lớn hơn rất nhiều. Việc học MBA là khoản chi phí chìm chỉ phải chi trong một lần. Nếu tấm bằng MBA giúp bạn leo lên bậc thang cao hơn của công ty hoặc thành công trong việc phát triển doanh nghiệp cá nhân, bạn sẽ nhận lại được hơn nhiều so với những gì mà mình bỏ ra.

Một người tư chất trung bình có lấy bằng MBA được không?

Câu trả lời là Có. Bất cứ một người bình thường nào cũng có thể học MBA. Bạn không cần phải có nền tảng về kinh doanh và cũng không cần phải là sinh viên hàng đầu thời còn đi học. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình không giỏi về mặt học tập, đây là một số điều mà bạn cần lưu ý trước khi đăng ký.

Mong đợi các tiêu chuẩn học tập có thể tương tự như bằng cử nhân

Tin tốt là nhìn chung, chương trình giảng dạy cao học không khác nhiều so với chương trình giảng dạy đại học về độ khó học tập. Nếu bạn đã thoải mái vượt qua các môn học của mình trong bằng cử nhân, bạn có thể mong đợi là mình sẽ tiếp tục làm được điều đó.

Lựa chọn các khóa học cẩn thận nếu bạn yếu toán

Các chương trình MBA đặt trọng tâm giảng dạy về lĩnh vực quản lý và lãnh đạo nhưng cũng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau trong kinh doanh, chẳng hạn như tài chính và phân tích kinh doanh. Nếu bạn yếu toán, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn một chương trình MBA không đặg trọng tâm vào các môn khó về kỹ thuật hoặc có thể nhận được sự trợ giúp thích hợp từ phía trường kinh doanh.

MBA là một lựa chọn tốt cho những học viên không thích toán học. Tuy nhiên, nếu bạn đã không làm toán nhiều năm kể từ khi còn học trung học, bạn có thể sẽ phải vật lộn để theo kịp với lớp học.

Khi nào bạn có thể bắt đầu học MBA?

Về mặt lý thuyết, bạn có thể bắt đầu học MBA sau khi có được hai năm kinh nghiệm trong nghề. Hầu hết tất cả các chương trình đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc sẵn có. Hai năm là mức tối thiểu khá phổ biến.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa tuổi 20, bạn có thể sẽ ít quen thuộc hơn với những thách thức và chiến lược quản lý so với những người lớn tuổi hơn. Các khóa học MBA thường yêu cầu học viên thảo luận về những khái niệm kiến thức trong bối cảnh trải nghiệm của chính họ.

Vậy nên, nhiều chương trình MBA thường yêu cầu từ hai đến bốn năm kinh nghiệm làm việc để nộp đơn. Một số trường kinh doanh hàng đầu thậm chí có thể yêu cầu học viên của họ phải có bảy năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý.

Nói chung, bạn nên bắt đầu học MBA khi bạn cảm thấy đã đến thời điểm thích hợp. Những người trẻ hơn, với ít công việc và trách nhiệm bên ngoài hơn, sẽ cân bằng giữa cuộc sống và học tập dễ dàng hơn. Nhưng các ứng viên MBA lớn tuổi hơn sẽ nhận được lợi ích lớn hơn từ MBA với những kinh nghiệm sâu sắc của họ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.