Từ hàng chục nghìn USD học phí cho đến 18 tháng học trở lên, việc học MBA truyền thống là một khoản đầu tư không nhỏ về thời gian và tiền bạc.

Mặc dù nó chắc chắn giúp mọi người cải thiện sự nghiệp, phát triển kinh doanh và có được nhiều kỹ năng mới, nhưng một số người có thể vẫn còn e ngại về một sự cam kết tốn kém và mất thời gian, đặc biệt nếu họ đang có gia đình và bận rộn với một công việc toàn thời gian.

Vì lý do này, nhiều trường kinh doanh đang sử dụng Mini MBA như một lựa chọn tập trung hơn và nhanh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của đa dạng người học. Vậy cụ thể Mini MBA là gì, và lợi ích nó đem lại như thế nào, hãy cùng Andrews – The Power MBA đi vào chi tiết.

Mini MBA là gì?

Như tên gọi, Mini MBA là một phiên bản rút gọn của MBA – tập trung một phần nội dung học tập của chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vào khoảng 40 giờ học

Tuy không cấp bằng, nhưng Mini MBA sẽ cung cấp cho học viên tốt nghiệp một chứng chỉ nghề nghiệp.

Các Mini MBA thường bao gồm những khóa học về các môn học MBA truyền thống – chẳng hạn như kế toán, quản lý, tài chính và khởi nghiệp – được giảng dạy một cách tóm gọn hơn.

Mini MBA có thể cung cấp cho học viên cái những cái nhìn đầu tiên về thế giới kinh doanh, đảm bảo sự hiểu biết ở mức độ nền tảng trong lĩnh vực được học, cũng như tạo cơ sở nền tảng để mở rộng khám phá trong tương lai.

Lớp học Mini MBA đầu tiên được giới thiệu vào năm 1949 tại Đại học McGill ở Canada, và hiện nay, mô hình này đã được các trường kinh doanh trên toàn thế giới áp dụng, nhiều nhất ở Mỹ và Anh.

Mini MBA chủ yếu tồn tại ở hai định dạng – một chương trình cấp tốc kéo dài trong một tuần hoặc một chương trình mở rộng, kéo dài hàng tuần.

Hình thức kéo dài một tuần cung cấp các khóa đào tạo tập trung, nhiều thông tin, thường về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như Mini MBA về tiếp thị kỹ thuật số — cung một hiểu biết toàn diện về tiếp thị kỹ thuật số được cô đọng trong năm ngày.

Hình thức mở rộng có xu hướng trải dài trong 12-14 tuần, chương trình giảng dạy được phân phối trong các lớp học hàng tuần, từ ba đến bốn giờ. Mỗi tuần, lớp học Mini MBA sẽ tập trung vào một chủ đề khác nhau, chẳng hạn như tài chính, đạo đức kinh doanh hay lãnh đạo…

Tại sao tôi nên học Mini MBA?

Các chương trình Mini MBA được thiết kế dành cho ứng viên MBA tiềm năng, những người muốn thử sức trước khi hoàn toàn bước vào một hành trình đầy cam kết với MBA. Sau khi học Mini MBA, học viên sẽ có được sự hiểu biết toàn diện hơn về những gì liên quan đến MBA.

Nếu bạn muốn nâng cao kiến ​​thức của mình theo hướng tập trung vào chuyên ngành, thì Mini MBA là một lựa chọn tuyệt vời. Ví dụ, Mini MBA về Tiếp thị là một chương trình hoàn hảo cho những ai quan tâm đến lĩnh vực tiếp thị (nó chia hoạt động tiếp thị thành 12 học phần khác nhau với một kỳ thi vào cuối khóa học).

Các chương trình Mini MBA cũng thu hút những học viên muốn nâng cao năng lực kinh doanh của họ trong khi vẫn tiếp tục phát triển ở một vai trò cụ thể – chẳng hạn như một kiến ​​trúc sư hoặc luật sư đang muốn tìm cách nâng cao kiến ​​thức kinh doanh trong ngành của họ.

Nhà tuyển dụng nghĩ gì về mini MBA?

Hiển nhiên MBA và Mini MBA hoàn toàn không ở cùng một cấp độ. Tuy nhiên, Mini MBA cũng có những ưu điểm của riêng mình trong mắt các nhà tuyển dụng.

Theo thời gian, các nhà tuyển dụng ngày này càng bị thu hút bởi các khóa Mini MBA có thể giúp nhân viên của họ nâng cao kỹ năng và sự nhạy bén trong kinh doanh. Đối với họ, Mini MBA là một công cụ hữu ích để giúp họ nâng cao kỹ năng cho các nhân viên hiện tại của mình với mức đầu tư thời gian và tiền bạc tối thiểu.

Kiến thức thu được thông qua một Mini MBA có thể chuyển giao cho hầu hết các khía cạnh của quản lý và kinh doanh – từ lãnh đạo đến chiến lược và hành động.

Ưu và nhược điểm của Mini MBA

Ưu điểm

Mức chi phí thấp của một Mini MBA là một lợi ích to lớn cho những người tham gia. Họ có thể thu được những kiến ​​thức kinh doanh giá trị với một phần nhỏ chi phí.

Vì các chương trình Mini MBA thường tập trung hơn – chúng có thể kéo dài ít nhất một tuần, với cách tiếp cận cường độ cao hơn hoặc kéo dài trong vài tháng (tùy thuộc vào cơ sở giáo dục) – đó là một sự cam kết nhỏ hơn nhiều so với việc tham gia vào một chương trình MBA thông thường. Điều này chắc chắn mang lại lợi ích đầy đủ cho những người quá bận rộn với công việc của mình hoặc không có đủ khả năng tài chính để học MBA.

Nhược điểm

Mặc dù Mini MBA có thể giúp nhiều người quay lại trường học dễ dàng hơn, nhưng thật không may, vì không được công nhận như một bằng cấp nên chúng không thể đảm bảo cho học viên tốt nghiệp những lợi ích tương tự như việc học MBA truyền thống; chẳng hạn như thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc tăng lương.

Bên cạnh đó, dù cũng giảng dạy các chủ đề tương tự một chương trình MBA thông thường, số giờ giảng dạy bị hạn chế của Mini MBA không thể cung cấp đủ cho học viên tất cả các kiến thức và kỹ năng cần thiết như một chương trình MBA truyền thống.

Bạn có nên học Mini MBA?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi học ở trường kinh doanh, trước tiên bạn nên đánh giá xem bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho việc học MBA.

Nếu bạn nghĩ rằng một chương trình MBA truyền thống có thể là quá nhiều đối với bạn, thì một Mini MBA có thể sẽ là lựa chọn phù hợp, vì nó sẽ cung cấp cho bạn những cơ hội học tập có giá trị mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày (và ai biết được, bạn vẫn có thể chọn đi học MBA trong tương lai!).

Ở một mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là nâng cấp một cách mạnh mẽ và nhanh chóng vị thế của mình trong thế giới kinh doanh hoặc mong muốn có đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng để bắt đầu một công việc kinh doanh mới, thì bằng MBA truyền thống sẽ rất đáng để đầu tư.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.