Cách làm Affiliate marketing hiệu quả trên Tiktok

Affiliate marketing trên TikTok là một chiến lược hiệu quả giúp Doanh nghiệp và Nhà bán quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng kiếm thêm các khoản thu nhập từ việc chia sẻ liên kết Affiliate. Hay còn được gọi là Tiếp thị liên kết.

Vậy Affiliate là gì? Và đâu là bí quyết giúp bạn trở thành nhà bán hàng tài năng với hàng trăm đơn hàng mỗi tháng?

I. Tìm hiểu về Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết. Đây là một mô hình kinh doanh trực tuyến hiện rất đang được ưa chuộng. Trong mô hình này, người tiếp thị (Affiliate) quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán hàng (merchant). Khi sản phẩm được mua, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ mỗi giao dịch được tạo ra thông qua liên kết của họ. Mô hình này có thể được thực hiện qua nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể làm Tiếp thị liên kết thông qua Website, blog, email, trang mạng xã hội, và nhiều hình thức truyền thông khác.

Affiliate marketing là một cách hiệu quả để doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm của mình. Người bán sẽ không cần chi trả trước cho quảng cáo. Và người tiếp thị cũng có cơ hội kiếm thu nhập mà không cần vốn nhập hàng từ việc giới thiệu sản phẩm đó.

II. Làm sao để chơi theo luật của Tiktok?

TikTok là một ứng dụng phương tiện xã hội cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn. Ứng dụng này được phát triển bởi công ty Trung Quốc có tên ByteDance. Tiktok được ra mắt vào tháng 9 năm 2016 dưới tên gọi Douyin cho thị trường Trung Quốc.

Sau đó, vào tháng 8 năm 2018. ByteDance đã cho phát hành ứng dụng này trên toàn thế giới với tên gọi là TikTok. Về sau, TikTok nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đặc biệt phổ biến trong đối tượng là giới trẻ, là nhóm những người có nhu cầu sử dụng mạng xã hội cực kì cao.

Sự khác biệt của Tiktok

Điểm khác biệt của Tiktok đó là ứng dụng cho phép người dùng tạo video ngắn. Một video Tiktok thường chỉ có thời lượng từ 15 đến 60 giây, nhắm đến thị hiếu xem nhanh lướt vội.  Ngoài ra, người dùng có thể thêm nhạc, hiệu ứng, lồng tiếng và các bộ lọc để tạo ra nội dung sáng tạo. Nhằm mục đích giải trí và thư giãn. Bên cạnh đó, TikTok còn mang đến một nền tảng nơi mà users được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Hoặc tham gia vào các trò chơi, sự kiện thử thách, và tương tác với cộng đồng người xem.

Một sự kiện đặc biệt dành cho Doanh nghiệp và Nhà bán vào tháng 4/2022. ByteDance đã phát hành gian hàng Tiktok shop đầu tiên trên thế giới. Nó đã thu hút hàng triệu người dùng tham gia và tạo ra một sân chơi mới.

Tiktok shop là gì?

Đây là một gian hàng cung cấp sản phẩm trên ứng dụng Tiktok. Theo như nhà phát hành thì:

“TikTok Shop là một giải pháp sáng tạo dành cho cả người mua, người bán và nhà sáng tạo nội dung. Nó mang đến hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện, liền mạch ngay trên TikTok.”

TikTok Shop hiện đang là một nền tảng mua sắm trực tuyến – sàn thương mại điện tử linh hoạt. Nó cho phép người bán cung cấp sản phẩm trực tiếp trên TikTok để khách hàng tham gia mua sắm. Bạn có thể làm làm Affiliate Marketing trên Tiktok mà không cần đăng tải sản phẩm lên. Bạn chỉ cần đăng kí gian hàng và chương trình tiếp thị liên kết cùng những sản phẩm phù hợp là được. 

Cách làm Tiếp thị liên kết trên Tiktok Shop

III. Làm thế nào để làm Afiliate hiệu quả trên Tiktok?

Dưới đây là một số cách để làm affiliate marketing hiệu quả trên TikTok:

1. Xây dựng nội dung hấp dẫn trên Tiktok:

Tiktok trước hết vẫn là một nền tảng Mạng xã hội. Các nội dung phải thu hút, độc đáo thì video mới dễ lên xu hướng. Khi kênh của bạn có chủ đề rõ ràng, nội dung tốt, có thông điệp và có ý nghĩa. Số lượt người theo dõi sẽ càng nhiều. Bạn có thể đi theo con đường trở thành một Tiktoker hoặc KOL. Vì thế, hãy chú trọng tạo nội dung chất lượng, sáng tạo và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người xem. Bạn có thể sử dụng âm nhạc, hiệu ứng đặc sắc và lời thoại cuốn hút để tạo ra video thu hút và gây ấn tượng.

2. Chọn sản phẩm liên kết phù hợp:

Bạn cần lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn và phù hợp với nội dung của bạn. Nghĩa là kênh của bạn chuyên về chủ đề gì, bạn yêu thích và hiểu về chủ đề nào nhất. Hãy làm tiếp thị liên kết về các sản phẩm/lĩnh vực ấy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu và chọn các chương trình affiliate có hoa hồng cao và chất lượng ổn định.

3. Thêm links liên kết vào phần mô tả video:

Đừng bao giờ quên thêm liên kết vào video. Một khi video đã có lượt xem, đã lên xu hướng mà bạn lại quên link sản phẩm. Đó là một sai lầm to oạch đấy!Luôn luôn nhớ đặt liên kết affiliate vào mô tả video của bạn trước khi đăng tải video. Để người xem có thể dễ dàng truy cập và mua sản phẩm hoặc dịch vụ. (Hãy nhớ chỉ thêm link sản phẩm được giới thiệu trong video thôi nhé. Tránh trường hợp dính phải các chính sách vi phạm của Tiktok). Bạn có thể sử dụng các dịch vụ rút gọn URL để tạo liên kết ngắn gọn và dễ nhớ.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả trên Tiktok

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả trên Tiktok

4. Tạo Video Review và Hướng Dẫn:

Một trong những hình thức làm tiếp thị liên kết phổ biến cho sản phẩm đó là đăng video dạng Review. Bạn có thể quay video review – đánh giá và hướng dẫn chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quảng cáo. Nội dung có thể làm theo hướng chia sẻ về các lợi ích, tính năng, và trải nghiệm cá nhân để làm tăng sự tin tưởng từ người xem. Đã có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực Review các mặt hàng/Dịch vụ trên Tiktok. 

5. Sử dụng Hashtag phù hợp:

Tiktok thành công trong việc sử dụng các Hagtag tạo trend. Bạn có thể quan sát để biết được đâu là các Hagtag có nhiều lượt tìm kiếm và dễ lên xu hướng. Sau đó sử dụng các hashtag  phổ biến và liên quan này vào phần mô tả video của mình. Nhằm làm tăng khả năng xuất hiện của video của bạn trên TikTok và tiếp cận với nhiều người xem hơn. Hoặc bạn có thể tạo ra hashtag riêng của bạn để tạo sự nhận thức thương hiệu và theo dõi hiệu suất của chiến dịch của mình.

6. Tương tác với Người xem:

Tiktok hiện đang có tính năng Livestreams và nhận Donate từ người xem. Bạn có thể tham gia livestream nói chuyện và tương tác với mọi người. Hoặc có thể tương tác tích cực với bình luận và tin nhắn từ người xem. Hãy chăm chỉ trả lời câu hỏi và tạo một cộng đồng tích cực xung quanh nội dung của bạn. Bạn cũng có thể thử thách và khuyến khích người xem tham gia để tăng cường tương tác.

7. Thời Kỳ Sự Kiện và Ngày Lễ:

Nhanh tay đu trend, tích cực bắt trend mới là một trong những bí quyết giúp video của bạn nhanh lên xu hướng. Bạn có thể tận dụng các dịp sự kiện, ngày lễ hoặc các chiến dịch giảm giá. Để tăng cường hiệu suất chiến lược affiliate của bạn. Hãy tạo các nội dung đặc biệt và ưu đãi cho những dịp đặc biệt này.

8. Đo Lường và Đánh Giá Hiệu Suất:

Dù là Marketing với bất kì nền tảng nào đi nữa bạn cũng không thể bỏ qua việc đo lường, đánh giá. Hãy thường xuyên sử dụng các công cụ analytics để đo lường hiệu suất của chiến dịch affiliate. Bao gồm việc theo dõi lượt xem, lượt click và doanh số bán hàng để đánh giá hiệu suất và điều chỉnh chiến lược.

Lưu ý:

Hãy nhớ rằng TikTok có các chính sách cụ thể về quảng cáo và liên kết. Bạn nên đọc và nắm kĩ các chính sách này để đảm bảo bạn tuân thủ các quy định để tránh vi phạm.

Cách làm Affiliate marketing hiệu quả trên Tiktok

IV. Một số lưu ý khi bán hàng trên Nền tảng Tiktok

1. Chú ý khi lập khi lập danh mục sản phẩm

Lập danh sách các sản phẩm chủ lực là điều bất kì người bán nào cũng nên thực hiện. Các mặt hàng phổ biến sẽ thu hút lượng người xem và mua cao hơn. Các sản phẩm có thể kể đến như:

  • Thời trang
  • Mỹ phẩm
  • Đồ điện tử gia dụng
  • Thực phẩm…
  • Hàng tiêu dùng mẹ và bé,…

Bên cạnh đó, bạn cần nghiên cứu và đánh giá thị trường Tiktok trước. Thay vì chỉ chăm chú bán sản phẩm mình muốn. Doanh nghiệp và Nhà bán nên khảo sát nhu cầu của người dùng. Rồi từ đó lựa chọn bán sản phẩm phù hợp với Tik Tok để có doanh thu cao hơn nhé.

2. Cách vận hành cửa hàng trên Tik Tok

Việc vận hành cửa hàng trên Tiktok nếu bạn muốn mở gian hàng sẽ là không khó. Nếu bạn đã kinh doanh Online hoặc bán trên các sàn TMĐT từ trước. Bạn có thể kết hợp việc mở gian hàng Tiktok và làm Tiếp thị liên kết.

Tuy vậy,  khâu quản lý đơn hàng của Tiktok  vẫn chưa được update các tính năng mượt mà. Chính vì thế, một số trường hợp tình trạng đơn hàng không cập nhật được realtime. Bạn cần phải liên lạc với Shiper hoặc Bưu cục để có được tình trạng đơn hàng. 

V. Một sô thông tin về chương trình MBA Andrews

Trường thành lập vào năm 1874, tại bang Michigan, Hoa Kỳ, đại học Andrews. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Andrews Hoa Kỳ được kiểm định Vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ. (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

Thông tin khóa học:

Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ĐH Andrews Hoa kỳ. Trường liên kết với ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) và Viện Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQD Hà Nội) đang mở đơn tuyển sinh.

Khu vực HCM khóa 15 (2023-2025).
Hạn nộp dự tuyển: 30.11.2023.
Khu vực Hà Nội Khóa 08 (2022 – 2024).
Hạn nộp dự tuyển: 30.05.2023.
Học bổng do ĐH Andrews Hoa Kỳ tài trợ.

  • Hotline tư vấn: 038.205.6699

Xem thêm các bài viết khác của Andrews tại: