CUỘC SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI HỌC MBA: 9 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

Cho dù bạn mong muốn du học MBA hay quyết định học tập ở trong nước. Đã rời xa môi trường giảng đường nhiều năm hoặc lựa chọn MBA. Với mục tiêu thay đổi định hướng sự nghiệp. Việc theo đuổi bằng MBA sẽ là một khoản đầu tư lớn về cả thời gian, công sức và tiền bạc. Bởi vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo mình đã chuẩn bị tốt nhất có thể.

Chúng tôi đã trò chuyện với Radko Diev, Brian Steel, Kristen Rossi và Paul Fitzgerald, bốn cựu học viên MBA. Và yêu cầu họ chia sẻ với chúng tôi những mẹo nhỏ. Cùng những lời khuyên của họ cho những người có dự định học MBA.

Sắp xếp và lập kế hoạch trước

Đây là lời khuyên cần thiết với các ứng viên của bất kỳ bằng cấp nào. Nhưng chúng tôi đặc biệt quan trọng với ứng viên của MBA. Bởi chương trình giảng dạy đầy thử thách của khóa học này.

Radko khuyên: “Hãy lập kế hoạch bất cứ khi nào bạn có thể.”

“Mặc dù bạn sẽ rất bận rộn. Nhưng việc lập kế hoạch cẩn thận sẽ giúp làm giảm trừ ảnh hưởng của một số căng thẳng mà bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt.”

Trong khi đó, Brian coi kỷ luật bản thân là một kỹ năng hữu ích cần có.

Anh ấy nói:

“Bạn càng có kỷ luật và càng nỗ lực nhiều hơn thì trải nghiệm học MBA sẽ càng tốt hơn.”

CUỘC SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI HỌC TRONG MBA BẠN CẦN BIẾT

Đọc trước một cách nghiêm túc

Paul nói:

“Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc trước tất cả các nghiên cứu điển hình (case-study) trước giờ học. Vì các cuộc thảo luận trong lớp của hầu hết các môn học MBA sẽ tập trung vào những vấn đề này.

“Việc đọc trước sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng tốt nhất để học tập hiệu quả với những người bạn học của mình. Hầu hết các case-study đều cực kỳ thú vị. Và việc tìm hiểu trước về nó còn giúp ích rất nhiều cho bạn trong các bài tập và bài kiểm tra.”

Tiếp cận và đừng ngại yêu cầu hỗ trợ trong MBA

Với nhiều người, việc quay trở lại học tập sau nhiều năm rời xa giảng đường có thể coi là một thách thức lớn.

Từ các chuyên viên hỗ trợ của trường kinh doanh đến giáo sư. Hay nhóm bạn học hay gia đình và bạn bè của bạn… Bạn luôn có rất nhiều sự trợ giúp bên cạnh. Đừng ngại hỏi xin lời khuyên, hướng dẫn và hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần.

Radko nói:

“Đừng quên liên hệ với “gia đình MBA” của bạn để được hỗ trợ.”

“MBA là một hành trình thú vị và vui vẻ nhưng đôi khi sẽ rất khó khăn. Đặc biệt nếu bạn là một người đã có gia đình và một sự nghiệp cá nhân cần phải gánh vác bên cạnh việc học tập.”

CUỘC SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI HỌC TRONG MBA BẠN CẦN BIẾT

MBA liên quan nhiều đến việc lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn

Bạn rất dễ rơi vào bẫy của việc tập trung quá nhiều vào điểm số. Mà quên xem xét những bước bạn cần thực hiện để giúp gia tăng triển vọng nghề nghiệp sau khi bạn hoàn thành chương trình MBA.

Paul khuyến nghị:

“Hãy xem xét kinh nghiệm, nguyện vọng, giá trị cá nhân, kỹ năng trước đây của bạn. Và cố gắng xác định lĩnh vực mà bạn muốn phát triển sự nghiệp,” 

“Tuy nhiên, cũng không sao nếu bạn chưa biết! Bạn có thể khám phá các lựa chọn của mình trong suốt quá trình học tập và các giáo sư, cố vấn chương trình, hội cựu học viên sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn tìm ra con đường phù hợp. ”

Hãy tương tác với những người bạn học, làm quen với họ – và hãy nhớ rằng mọi người đều có ý kiến của riêng mình.

Kristen nói:

” Những người bạn học MBA của bạn có thể trở thành đối thủ cạnh tranh hoặc người hợp tác, tùy thuộc vào bạn.”

CUỘC SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI HỌC TRONG MBA BẠN CẦN BIẾT

“Lời khuyên của tôi là hãy giúp đỡ lẫn nhau và tạo ra một bầu không khí cởi mở và hợp tác. Tất cả mọi người sẽ nhận được nhiều giá trị hơn và cuối cùng bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì mà bạn cho đi.”

“Hãy cố gắng giữ cho tâm trí của mình khách quan và hãy nhớ rằng nhận thức của một người thường được đóng khung bởi những trải nghiệm nghiệm trong quá khứ của họ. Nó có thể đúng với từng cá nhân, nhưng không phải là sẽ đúng với tất cả mọi người”, cô nói thêm.

“Hãy cố gắng nhìn thế giới qua đôi mắt của mọi người, những hãy chậm rãi và chắc chắn. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ có bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.”

Sức mạnh của mạng lưới quan hệ trong môi trường MBA là rất lớn

Paul nói: “Hãy tận dụng vài tuần đầu tiên trong khóa học để tiếp xúc với những người trong các ngành mà bạn có thể muốn kết nối.”

“Bạn sẽ học được về cách‘ thị trường việc làm ẩn của MBA’ sẽ hiệu quả thế nào khi nó có thể giúp bạn có được một công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.”

Nói chuyện với các cựu học viên MBA cũng có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách, chẳng hạn như nếu bạn có câu hỏi cụ thể về khóa học hoặc muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống học viên tại môi trường MBA.

Học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

Tận dụng tối đa mọi cơ hội trong MBA

“Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh. Hãy tận dụng tối đa và tham gia vào moi cơ hội ”. Kristen khuyên.

“Tôi tự nhắc nhở bản thân rằng những cơ hội như thế này là lý do tại sao tôi lựa chọn quay lại trường học. Hãy thư giãn, chấp nhận những cơ hội và những lời đề nghị mà từ trước đến nay bạn chưa bao giờ dám thử. Bạn sẽ biết ơn bản thân vì đã làm như vậy. Bởi đó sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời ”.

Khám phá khuôn viên trường kinh doanh của bạn cũng có thể mang lại nhiều cơ hội khi kết nối và khám phá. “Đặc biệt nếu bạn vẫn không chắc chắn về con đường sự nghiệp trong tương lai của mình”.  Radko nói.

Đừng dành tất cả thời gian cho việc học tập

“Đừng để bằng MBA hoàn toàn chiếm lấy cuộc đời bạn! Bạn sẽ có một lịch trình dày đặc. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải dành thời gian cho gia đình, bạn bè. Cũng như phải cho bản thân để nạp năng lượng ”. Paul nói.

Bạn cũng nên thử và thư giãn trước khi bắt đầu việc học của mình. Paul khuyên:

“Trước khi bạn bắt đầu chương trình MBA. Hãy đảm bảo dành nhiều thời gian để thực sự nghỉ ngơi.

“Tôi đã may mắn được nghỉ khoảng sáu tuần trước khi bắt đầu. Và nạp đầy đủ năng lượng cho một cuộc chạy đua dài hơi.”

Đối với một số người. 6 tuần rảnh rỗi trước khi bắt đầu chương trình MBA có thể không phải là một lựa chọn khả thi. Nhưng việc dành một chút thời gian trong cuộc sống hàng ngày. Để thật sự thư giãn cũng đem lại hiệu quả tốt.”

Tận hưởng trải nghiệm trong MBA

Mặc dù môi trường MBA có thể khắt khe và nhiều thử thách, nhưng đồng thời nó cũng đem lại rất nhiều giá trị và trải nghiệm tuyệt vời.

“Đó là một hành trình tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng mình đã hiểu biết hơn một chút và thậm chí ở tuổi 34. Tôi nghĩ mình đã trưởng thành hơn.”

Kristen nói:

“Tôi thừa nhận rằng, những năm tháng học MBA của tôi rất tuyệt vời. Vượt qua bất kỳ sự mong đợi nào của tôi.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết tại: