Đã quá nhiều lần tôi thấy mọi người quyết định đi học MBA mà không thực sự suy nghĩ về lý do tại sao họ lại chọn đi theo con đường này. Có đôi khi đơn giản chỉ là bạn thấy rằng bạn bè và đồng nghiệp của mình học MBA; rồi bạn bắt đầu nghĩ rằng “Có lẽ mình cũng nên lấy bằng MBA”.

Thật sự mà nói thì lý do phía trên hoàn toàn không phải một động cơ hợp lý để bạn bắt đầu đi học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Có nhiều hơn một lý do tốt có thể khiến bạn muốn lấy bằng MBA và cũng có rất nhiều lý do tại sao mà có thể bạn không nên.

Mặc dù trường kinh doanh rất có thể là điểm đến tốt nhất dành cho bạn trong thời điểm này, nhưng bạn vẫn cần dành thời gian để cân nhắc những mong muốn của bản thân cũng như đi sâu vào phân tích những chi phí và lợi ích của bằng MBA. Làm tốt bước chuẩn bị này sẽ giúp suy nghĩ của bạn thông suốt hơn trước khi học cũng như giúp cho bạn có thể tìm ra một chương trình MBA phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình.

Dưới đây là ba câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định đi học MBA:

1. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mặc dù câu trả lời này có thể đã rất rõ ràng đối với một số người, nhưng cũng có không ít người đăng ký đi học MBA mà không biết chính xác mình sẽ ở đâu trong vòng 5 đến 15 năm sau khi học xong (tất nhiên là điều này không sao cả)! Tuy nhiên, trước khi đăng ký vào trường kinh doanh, bạn nên có một nhận thức cơ bản về những gì bạn có khả năng muốn làm vì nó sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến hành trình học tập của bạn.

Hãy vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về những gì bạn đã làm trong quá khứ và những gì bạn muốn làm trong tương lai. Khi làm điều này, hãy nghĩ xem MBA phù hợp với bức tranh này như thế nào.

Ví dụ: Mức lương của bạn hiện tại là bao nhiêu và bạn dự đoán nó sẽ như thế nào trong tương lai — cả khi có bằng MBA và không có bằng MBA? Tổng chi phí theo học MBA là bao nhiêu (không chỉ xem xét học phí mà còn các yếu tố khác như thời gian, chi phí đi lại… cộng với thực tế là bạn sẽ không có thu nhập ổn định trong một vài năm) và từ đó nhận định lợi tức đầu tư vào MBA có hợp lý hay không.

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem liệu có nhất thiết phải có bằng MBA để tham gia hoặc trở nên xuất sắc trong sự nghiệp mà bạn theo đuổi hay không. Ví dụ: Trong lĩnh vực tài chính, bằng MBA luôn được đánh giá cao và bạn sẽ quá trình phát triển sự nghiệp của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu sở hữu nó. Một tấm bằng MBA có thể dễ dàng tiêu tốn của một người hàng chục ngàn đô la. Tuy nhiên, so với những gì người này có thể kiếm được với tư cách là một chuyên gia tài chính cấp cao hoặc một nhà lãnh đạo C-level sau khi học MBA, đây chỉ là một khoản đầu tư nhỏ.

Hay nếu bạn đang tìm kiếm một con đường sự nghiệp mà ở đó các kỹ năng bạn học được và các kết nối bạn xây dựng được ở trường kinh doanh sẽ không có lợi hơn các kỹ năng và những mối quan hệ mà bạn có thể xây dựng trong một công việc, khóa thực tập, chương trình học trực tuyến… thì tấm bằng MBA chưa chắc đã thật sự xứng đáng.

2. Bạn hy vọng sẽ nhận được gì từ trải nghiệm học MBA của bạn?

Các trường kinh doanh muốn hiểu lý do tại sao bạn quan tâm đến việc lấy bằng MBA — và đặc biệt tại sao bây giờ lại là thời điểm thích hợp của bạn. Câu trả lời sẽ là một yếu tố đánh giá quan trọng để ban tuyển sinh của các trường kinh doanh hàng đầu quyết định xem có nên nhận bạn hay không.

Và đó cũng là một câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình để quyết định xem liệu những lợi ích và chi phí vô hình của trường kinh doanh có xứng đáng hay không.

Khi bạn tìm kiếm câu trả lời của mình, hãy nghĩ về những kiến ​​thức, kỹ năng và tài nguyên mà bằng MBA sẽ cung cấp cho bạn và những gì bạn thực sự muốn từ trải nghiệm. Bạn đang hy vọng nhận được gì? Sự Phát triển? Xây dựng nền tảng? Phát hiện? Sự định hướng? Hiểu rõ hơn?…

Một trong những lợi ích quan trọng và có thể thấy được rõ ràng của MBA là những mối quan hệ mà bạn sẽ hình thành với các người bạn học, cựu học viên và giáo sư. Đây có thể là những kết nối vô giá mang lại lợi ích trong suốt hành trình sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, việc lấy bằng MBA cũng có thể mang lại lợi thế khi bạn đang tìm kiếm cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo.

Ví dụ, bạn bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính, nhưng bạn luôn biết rằng mình muốn làm điều gì đó mang tính kinh doanh hơn sau khi học MBA. Để trở thành một doanh nhân trong thời đại ngày nay, những kiến thức đa chức năng mà bạn nhận được trong trường kinh doanh — về các lĩnh vực như chiến lược, tiếp thị và vận hành doanh nghiệp… là vô giá. Hơn nữa, bạn cũng có thể kết nối với những mối quan hệ trong trường kinh doanh để xin lời khuyên và được giới thiệu với những người có thể giúp mình phát triển sự nghiệp kinh doanh của bản thân. Vì vậy, lợi tức đầu tư là hoàn toàn xứng đáng.

Mặt khác, nếu lý do duy nhất để bạn theo đuổi bằng MBA là vì bạn không biết mình muốn làm gì khác trong sự nghiệp của mình, bạn nên quay lại để tìm ra những gì bạn muốn đạt được, trước khi quyết định cam kết với một hành trình học tập lâu dài.

3. Bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức của mình cho tấm bằng MBA?

Đăng ký vào trường kinh doanh đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian và công sức (cùng tiền bạc, tất nhiên). Trước tiên để khiến bản thân trở nên nổi bật trong một nhóm ứng cử viên xuất sắc khi đăng ký vào một trường kinh doanh hàng đầu, bạn sẽ cần thời gian để củng cố bộ kỹ năng và hồ sơ của bạn (nếu có điểm yếu), học và thi GMAT hoặc GRE, nghiên cứu và lên danh sách các trường học phù hợp, săn tìm học bổng… Không có đường tắt nào, vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để thực hiện các bước chuẩn bị một cách nghiêm túc.

Tiếp theo đó, hãy nghĩ về khoảng thời gian và công sức cần phải bỏ ra để theo đuổi bằng MBA sau khi bạn nhập học. Ví dụ: nếu bạn đang là cha mẹ, theo đuổi bằng MBA sẽ đồng nghĩa với việc bạn có ít thời gian hơn để dành cho gia đình. Hoặc nếu bạn cũng đang làm việc trong thời gian đi học, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hy sinh thời gian rảnh rỗi ít ỏi sau giờ làm việc và cuối tuần.

Mặt khác, một trong những lợi ích lớn nhất về mặt thời gian mà bạn có thể kể đến là sự tăng tốc nhanh chóng trong sự nghiệp cá nhân. Nói cách khác, bạn có thể tiến lên các vị trí cấp cao nhanh hơn với các kỹ năng và kiến ​​thức mà bạn có được trong trường kinh doanh, tùy thuộc vào lĩnh vực và công ty của bạn. Hãy dành thời gian để đánh giá hoàn cảnh cụ thể của bạn để tìm hiểu xem liệu trường hợp này có xảy ra hay không.

Mặc dù để quyết định xem bằng MBA có phù hợp với bạn không sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu và sự tự phản ánh hơn những gì bài viết này có thể đi sâu vào, nhưng bằng cách tự hỏi bản thân ba câu hỏi trên, bạn sẽ có thể đặt ra nền tảng vững chắc để cân nhắc ưu và nhược điểm của tấm bằng MBA với bạn. Và cuối cùng, sự lựa chọn còn lại là ở bạn.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.