Đối với những ứng MBA tiềm năng, “nên lựa chọn chương trình MBA đến từ quốc gia nào?” là một câu hỏi quan trọng. Bởi tác động của quyết định này sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ chủ đề giảng dạy, đến các cơ hội kết nối và phát triển sự nghiệp cá nhân sau khi tốt nghiệp.

Vậy, những quốc gia nào được các ứng viên MBA yêu thích nhất năm nay? Báo cáo về Nguyện vọng và Ứng viên MBA 2022 dựa trên số liệu của TopMBA.com và đã tìm ra 10 điểm đến được các ứng viên MBA mong muốn nhất.

1. Hoa Kỳ

Mỹ lại một lần nữa đứng đầu danh sách. Quốc gia này là nơi khai sinh ra bằng cấp MBA và tự hào là nơi có nhiều trường kinh doanh được xếp hạng cao nhất trên thế giới, với các cựu học viên tầm cỡ như các cựu tổng thống Hoa Kỳ hay chủ nhân của các doanh nghiệp thuộc Fortune 500.

Các chương trình MBA tại Mỹ thường kéo dài hai năm và bao gồm một kỳ thực tập trong những tháng mùa hè. Điều này cung cấp cho học viên các trải nghiệm thực tế và cơ hội để khám phá một công ty cụ thể. Thời lượng của khóa học cũng giúp học viên có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp và xây dựng mạng lưới quan hệ.

Học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Mỹ tại Việt Nam

2. Vương quốc Anh

Đứng thứ hai trong danh sách là Vương quốc Anh. London hiện được Global Financial Centres Index xếp hạng là trung tâm tài chính cạnh tranh nhất thế giới và lợi thế này là một trong những nguyên nhân chính khiến quốc gia này trở nên hấp dẫn đối với các học viên MBA tương lai.

Nhiều trường kinh doanh hàng đầu của đất nước này (London Business School, the London School of Economics, UCL v.v) có trụ sở tại thủ đô, cung cấp cho học viên nhiều kinh nghiệm và cơ hội kết nối ở trung tâm tài chính số một của Châu Âu.

Tuy nhiên, việc Vương Quốc Anh đã rời khỏi Liên minh Châu Âu đã khiến nó giảm đi một phần hấp dẫn với các ứng viên MBA tương lai.

3. Canada

Ở vị trí thứ ba là một quốc gia Bắc Mỹ khác – Canada. Canada vẫn là một điểm đến phổ biến cho các ứng viên MBA tiềm năng nhờ chất lượng của các trường kinh doanh và cơ hội việc làm có sẵn sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, sáu trong số 100 trường kinh doanh hàng đầu trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu của QS 2021 đều nằm ở quốc gia này.

Canada vẫn là một lựa chọn hấp dẫn cho các ứng viên MBA tương lai trong những năm qua và số lượng ứng viên quốc tế có nguyện vọng đến quốc gia này đang ngày càng gia tăng.

4. Úc

Tiếp theo trong top 10 là một quốc gia nói tiếng Anh khác – Australia, xứ sở của những chú chuột túi. Vị trí như một điểm đến MBA hàng đầu của Úc đã được củng cố trong những năm gần đây, với một số trường kinh doanh được xếp hạng cao, một tư duy kinh doanh mạnh mẽ và một phong cách sống thú vị.

Vị trí của Úc gần với các thánh địa tài chính và kinh doanh đang phát triển ở Đông Nam Á, và điều này có nghĩa là các học viên MBA của Úc sẽ có rất nhiều cơ hội học tập trao đổi và phát triển sự nghiệp tại những thị trường tiềm năng này.

5. Đức

Đức là một quốc gia nổi tiếng với sự đổi mới và công nghệ. Đây là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới và là một trong những đất nước dẫn đầu trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, cơ khí, tự động hóa. Học viên của các trường kinh doanh tại quốc gia này được hưởng lợi từ sự thành công trong kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước. Họ cũng có nhiều cơ hội kết nối được cung cấp bởi một quốc gia là nơi đặt trụ sở của các doanh nghiệp bao gồm Mercedes-Benz, BMW, Siemens, Deutsche Bank và Bosch.

6. Pháp

Pháp đứng thứ sáu trong top 10, với 19,4% số người được hỏi cho biết họ quan tâm đến Pháp như một điểm đến để học bằng MBA. Đây là quốc gia đầu tiên ở Châu Âu giảng dạy chương trình MBA, và nó vẫn cung cấp một trong những chương trình đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới (INSEAD). Trên thực tế, trong Bảng xếp hạng QS Global MBA 2018, hai trong ba chương trình hàng đầu có trụ sở tại Pháp.

Những người đang học tập tại đất nước này được hưởng lợi từ trung tâm tài chính và kinh doanh của Paris – nơi có liên kết chặt chẽ với nhiều thành phố kinh tế và chính trị lớn khác của Châu Âu. Bên cạnh đó, họ cũng có cơ hội được học một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới.

7. Tây Ban Nha

Mặc dù Tây Ban Nha vẫn là một điểm đến MBA phổ biến đối với các học viên trên toàn thế giới, nhưng nó thường được các học viên đến từ Mỹ Latinh, hoặc những học viên muốn làm việc trong một quốc gia hoặc khu vực nói tiếng Tây Ban Nha sau khi tốt nghiệp đặc biệt ưa thích hơn.

Nhiều thành phố của Tây Ban Nha là trung tâm tài chính quan trọng, bao gồm Barcelona, ​​hiện là hải cảng lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải. Bên cạnh đó, nền văn hóa phong phú của quốc gia này cũng là một điểm hấp dẫn tự thân, với nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ và vận động viên đến từ nhiều đất nước.

8. Singapore

Ở vị trí thứ tám là quốc gia châu Á đầu tiên trong danh sách. Singapore là một trong những địa điểm kinh doanh quan trọng nhất của thế giới. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này có mặt trong top 10. Đất nước này đứng ở vị trí thứ 7 trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu năm 2017 và là trụ sở của các công ty bao gồm Ngân hàng DBS và Singapore Airlines.

9. Thụy Sĩ

Tiếp theo là quốc gia với những ngân hàng nổi tiếng nhất thế giới, Thụy Sĩ. Đứng thứ chín trong danh sách, với 14,1% người được hỏi coi Thụy Sĩ là một lựa chọn phù hợp cho việc học của họ.

Thụy Sĩ được toàn thế giới biết đến là là một trung tâm của ngành tài chính – ngân hàng, với cả Zurich và Geneva đều nằm trong số 20 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, theo Global Financial Centres Index. Nó cũng là nơi đặt trụ sở chính của nhiều công ty lớn mạnh nhất trên thế giới, bao gồm Nestlé, Zurich Insurance Group và Credit Suisse.

10. Hà Lan

Người Hà Lan nổi tiếng về sự cởi mở và hiếu khách. Cùng với uy tín của các tổ chức tại đất nước này, không khó để hiểu tại sao quốc gia này là một trong 10 điểm đến hàng đầu cho các ứng viên MBA tiềm năng.

Quốc gia này là một trung tâm kinh tế, là trụ sở của các công ty bao gồm Unilever, Shell và KLM và hải cảng lớn nhất lục địa, Cảng Rotterdam. Ngoài ra, Hà Lan cũng là một quốc gia có tinh thần kinh doanh cao và là một trong những quốc gia có tỷ lệ khởi nghiệp cao nhất ở châu Âu.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.