Với nhiều người trong chúng ta, được làm việc tại nhà có thể rất tuyệt vời. Nhưng khi ngôi nhà cũng là văn phòng của bạn, việc tách biệt giữa cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân có thể là một thách thức. Và nếu không có sự tách biệt phù hợp, công việc có thể dễ dàng bắt đầu lan tràn khắp ngôi nhà thoải mái và xâm chiếm phần còn lại của cuộc đời bạn; lâu dần, nó khiến cho bạn khó có thể rời đi và dành thời gian cho những thứ thực sự quan trọng khác (như gia đình, bạn bè, sở thích và cuộc sống cá nhân của bạn).

Tuy nhiên, dù rằng điều này đã, đang và sẽ luôn là một thách thức không nhỏ, nhưng để giải quyết nó và hoàn toàn cân bằng cuộc sống của bạn không phải là chuyện không thể. Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao việc tách biệt cuộc sống làm việc và cuộc sống cá nhân lại quan trọng như vậy

 Đầu tiên, trước khi chúng ta nói về cách để giữ cho cuộc sống công việc không xâm phạm cuộc sống cá nhân của bạn khi làm việc tại nhà, hãy nói về những lý do khiến điều này trở nên quan trọng như vậy.

Nó giúp cho bạn không bị kiệt sức

“Mọi người không thể làm việc 24/7. Chúng ta cần có những thứ khác bên ngoài cuộc sống công việc của mình, ”Kim Perkins, nhà tâm lý học tổ chức và Nhà khoa học hành vi tại NOBL cho biết. Theo Perkins, việc luôn luôn trong trạng thái làm việc đó có thể gây ra nhiều kết quả tiêu cực, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ, các vấn đề về mối quan hệ và tình trạng kiệt sức.

Việc rời khỏi công việc có thể mang lại cho tâm trí và cơ thể bạn thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, phục hồi và dành cho các lĩnh vực khác của cuộc sống (như giấc ngủ) sự quan tâm mà chúng xứng đáng nhận được. Và khi quay trở lại làm việc, bạn sẽ có đủ năng lượng để hoàn thành công việc với hiệu suất cao hơn.

Nó cho phép bạn thư giãn

Nhà của bạn thường được cho là một nơi để thư giãn – nhưng đối với những người làm việc tại nhà, điều này lại có thể không phải.

Perkins nói: “Chúng ta đã được phát triển để chú ý và nhận biết môi trường xung quanh — điều này mang lại cho chúng tôi những dấu hiệu về cách mà chúng ta phải hành động. Vì vậy, nếu mọi nơi và mọi thứ trong ngôi nhà nhắc nhở bạn về công việc, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải làm việc mọi lúc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể có được sự nghỉ ngơi và thư giãn mà bạn cần. Ví dụ: Làm việc trên giường có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, nhưng nếu bạn bắt đầu gắn giường với công việc của mình, não của bạn sẽ khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ hơn.

Việc tạo ra sự tách biệt rõ ràng giữa cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân, cả về thể chất và tâm lý, có thể giúp bạn dễ dàng nghỉ ngơi và thư giãn hơn vào những lúc không phải làm việc.

Điều này tốt cho những người xung quanh cuộc sống của bạn

Nếu bạn sống một mình, người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân chỉ có bạn. Nhưng nếu bạn có một gia đình, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút.

Bạn cần có khả năng tắt chế độ làm việc và dành cho những người gần gũi nhất của bạn những khoảng thời gian và sự quan tâm mà họ xứng đáng được hưởng; nếu không, công việc của bạn có thể tác động tiêu cực một cách nghiêm trọng đến các mối quan hệ của bạn. Perkins nói: “Rất nhiều người làm việc tại nhà… liên tục kiểm tra điện thoại của họ [và làm việc]. “Điều đó sẽ khiến người xung quanh [và gia đình] cảm thấy ít được lắng nghe và ít được coi trọng hơn rất nhiều.”

Những mẹo để Công việc không bị xáo trộn với cuộc sống cá nhân của bạn

Rõ ràng, việc giữ cho cuộc sống công việc không xâm phạm cuộc sống cá nhâ là điều bắt buộc nếu bạn muốn sống hạnh phúc, khỏe mạnh và cân bằng. Nhưng làm thế nào, chính xác, bạn cần làm điều gì? Dưới đây là một số mẹo:

1. Xây dựng một lịch trình song song

Khi bạn làm việc tại nhà, suốt ngày đêm — bạn có thể cảm thấy như bạn và gia đình như những con tàu đi qua nhau trong đêm. Cách tốt nhất để chống lại điều đó? Giữ một lịch trình cố định và song song.

“Tôi làm công việc kinh doanh của mình trong khi chồng tôi đi làm. Anna Kat Napier, người sáng lập Boss Girl Launch Pad, cho biết. “Tôi cần có thể dừng công việc của mình khi anh ấy về nhà để chúng tôi có thể nói chuyện với nhau và dành thời gian ăn tối cùng nhau.”

Nếu bạn sống với người bạn đời hoặc con cái, điều quan trọng là dành thời gian dành riêng cho họ thay vì luôn phân chia sự chú ý của bạn giữa nghĩa vụ gia đình và công việc. Lên lịch làm việc theo giờ song song (ví dụ: hoàn thành công việc trong khi con bạn ở trường hoặc trong cùng giờ mà vợ / chồng bạn hoặc người khác đang làm việc của họ) sẽ cho phép bạn hoàn thành nghĩa vụ công việc mà vẫn có thời gian để kết nối với các thành viên trong gia đình khi họ về nhà.

Perkins nói: “Sự liên kết đó cho vợ / chồng bạn [hoặc các thành viên trong gia đình] thấy rằng bạn quan tâm đến họ,” Hãy ưu tiên dành thời gian bên nhau mà không bị xao nhãng. Chỉ cần lưu ý rằng lịch làm việc song song chỉ hoạt động nếu bạn tập trung vào công việc khi đến giờ làm việc và sẵn sàng và sẵn sàng ngừng mọi hoạt động công việc khi kết thúc.

2. Đặt điểm dừng 

Bạn có thể dễ dàng đánh mất khái niệm thời gian khi làm việc tại nhà. Và cuối cùng khi bạn thở một hơi và nhìn đồng hồ, bằng cách nào đó, một giờ đồng hồ đã trôi qua — và bạn đã làm việc lâu hơn dự định. Thật dễ dàng để tự nói với bản thân “chỉ năm phút nữa” hoặc “chỉ một email nữa”. Nhưng làm việc điên cuồng nhiều giờ đồng hồ có thể khiến cơ thể bạn kiệt sức.

Perkins nói: “Cơ thể bạn đã quen với việc hoạt động theo lịch trình. “Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, chúng ta đã thức dậy vào một thời điểm cố định và đi học vào một thời điểm cố định… những điều này hình thành nên những nhịp điệu và thói quen khiến cho bạn rất dễ dàng để biết mình phải làm gì và khi nào bạn phải làm điều đó , ”Cô nói thêm. “Ngay cả khi trưởng thành, chúng ta cũng cần điều đó để có cảm giác nhất quán — bởi vì nếu không thì sẽ mất quá nhiều thời gian để tìm ra vị trí của chúng ta và những gì chúng ta phải làm.” Đặt ra một điểm dừng chắc chắn mỗi ngày — và bám sát vào đó — có thể giúp bạn kiểm soát tốt công việc của mình (và không vi phạm những điều bạn muốn và cần hoàn thành sau giờ làm việc).

Katharine Bolin là chủ sở hữu và giám đốc tiếp thị tại Sweet Reach Media, đã đặt ra một điểm dừng chắc chắn cho mình vào lúc 5 giờ chiều. Nếu cô ấy cảm thấy muốn làm việc vào buổi tối, cô ấy tự nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống cá nhân của cô ấy thực sự có lợi cho công việc của cô ấy về lâu dài. “Tôi cần có một cuộc sống bên ngoài công việc, bởi vì đó là nguồn cảm hứng dồi dào và là điều cuối cùng sẽ giúp tôi làm tốt công việc của mình trong cuộc sống.”

3. Có một động lực để kết thúc ngày làm việc (và bắt đầu thời gian cá nhân)

Tạo ra một tín hiệu kích hoạt là một cách mạnh mẽ và hiệu quả để thúc đẩy hành động. Hãy xây dựng một thói quen mà bạn thực hiện hàng ngày khi hoàn thành công việc để gửi tín hiệu đến cơ thể và bộ não của bạn rằng công việc chính thức kết thúc — đã đến lúc bạn phải dành thời gian cho cuộc sống cá nhân của mình.

Megan Winkler, chủ sở hữu của Limelight Visibility Marketing cho biết: “Vào cuối ngày, tôi lập danh sách việc cần làm cho ngày mai trước khi tắt máy tính và đi xuống cầu thang. “Đối với tôi, nó là một dấu hiệu tách biệt giữa cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân.”

Bạn làm gì như một thói quen để kết thúc thời gian làm việc và bắt đầu thời gian cá nhân là tùy thuộc vào bạn. Có thể là dắt chó đi dạo, ngồi thiền năm phút, dọn dẹp văn phòng hoặc, giống như Winkler, sắp xếp công việc của bạn thành một danh sách việc cần làm cho ngày mai.

 “Việc thiết lập một thói quen rằng “sau khi làm việc này, tôi sẽ thư giãn” sẽ tạo ra sự tách biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn,” Perkins nói. “Và bạn cần điều này để, hoàn toàn thư giãn cũng như dành tâm trí cho những việc khác.”

4. Đóng cửa văn phòng

Bạn đã bao giờ nghe câu nói “khuất mắt, khôn coi?” Điều này cũng có thể áp dụng cho không gian làm việc của bạn.

Angela Zade, giám đốc tiếp thị của công ty phần mềm du lịch Trondent Development Corp cho biết: “Một thủ thuật mà tôi sử dụng để tách biệt cuộc sống cá nhân của mình khỏi cuộc sống chuyên nghiệp khi tôi làm việc ở nhà là đóng cửa văn phòng vào cuối tuần”. Tôi tự nhủ: “Văn phòng đã đóng cửa!”

Nếu bạn sử dụng một phòng chuyên dụng làm văn phòng tại nhà, hãy bước ra ngoài vào cuối ngày và bỏ lại tất cả các thiết bị làm việc, chẳng hạn như máy tính xách tay và điện thoại cơ quan. Nói cách khác, theo nghĩa đen và nghĩa bóng, hãy đóng cửa công việc lại để bạn có thể theo đuổi các dự án cá nhân, thời gian dành cho gia đình, hoặc chỉ đơn giản là những phút giây thư giãn thoải mái.

Nếu bạn không có không gian làm việc khép kín, đừng lo lắng! Bạn có thể tạo ra một số ngăn cách vật lý bằng một tấm bình phong hoặc một giá sách được đặt phù hợp. Và nếu đó cũng không phải là một lựa chọn khả thi, chỉ cần dọn dẹp công việc đang làm của bạn thật gọn gàng để giúp bạn tránh được sức kéo của bàn làm việc. Theo Perkins, nhiều người để góc làm việc của mình ngổn ngang và bừa bãi, khiến cho việc ngắt kết nối trở nên khó khăn hơn. Hãy dọn dẹp bàn làm việc và đặt công việc của bạn ra khỏi tầm nhìn (ví dụ: đặt máy tính xách tay và bất kỳ giấy tờ nào vào ngăn bàn) có thể giúp bạn tạo ra cảm giác tách biệt về mặt hình ảnh và tâm lý — ngay cả khi bạn không thể đóng cửa không gian làm việc một cách hoàn toàn từ phần còn lại của ngôi nhà.

5. Lên lịch thời gian không sử dụng mày hình máy tính (hoặc điện thoại)

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc tạo ra sự tách biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân có lẽ là thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Nếu bạn đang sử dụng (hoặc thậm chí ở gần) Máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại của mình; luôn có gì đó thúc ép bạn phải cố gắng kiểm tra email công việc của mình — ngay cả khi bạn biết mình phải ngưng làm việc và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

Thói quen xấu này có thể gây khó chịu đặc biệt cho những người trong gia đình; vì không ai muốn trò chuyện một chiều với người bên cạnh trong khi họ lướt qua ứng dụng Gmail của mình một cách vô tâm.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên có một khoảng thời gian nhất định không sử dụng thiết bị điện tử trong ngày và hoàn toàn tham gia vào cuộc sống thực của mình. Bạn cũng có thể thử cố gắng lên lịch ít nhất một vài “ngày thứ Bảy không có màn hình điện tử” để ngăn chặn sự cám dỗ và khiến cho cuộc sống của bạn và người xung quanh trở nên kết nối hơn.

Khi bạn làm việc tại nhà, thật dễ dàng bắt đầu làm việc 24/7. Nhưng hãy nhớ rằng, nhà của bạn trước hết là nhà của bạn, rồi thứ hai mới là văn phòng của bạn. Và nếu bạn muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà bạn khao khát (và xứng đáng), bạn cần phải nhận thức theo cách đó.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.