Trong hơn một thập kỷ trở lại đây, các chương trình cấp bằng MBA hàng đầu đã trải qua một cuộc cải tổ đáng kể bởi sự toàn cầu hóa và đổi mới công nghệ. Do đó, chúng đã và đang thu hút các ứng viên từ nhiều nền tảng học thuật khác nhau, bao gồm cả kỹ thuật.

Cho dù chuyên ngành bạn chọn là kỹ thuật hóa học, kỹ thuật xây dựng dân dụng, kỹ thuật điện hay kỹ thuật khoa học máy tính, MBA có thể là một bước nền tảng trong quá trình phát triển sự nghiệp của bạn khi hướng đến các vai trò quản lý cấp cao.

Thế giới không còn có thể kinh doanh nếu không có công nghệ

Những thay đổi mạnh mẽ trong đổi mới và công nghệ đã dẫn đến một sự thiếu hụt kỹ năng lớn của các nhà quản lý và lãnh đạo, cũng như giảm số lượng các nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực kỹ thuật.

Mặc dù nhiều người đã nắm được bí quyết kinh doanh, nhưng rõ ràng là họ cần phải có một bộ kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật rộng hơn. Ở bên còn lại, khi vai trò và trách nhiệm đang có sự chuyển đổi trong kỷ nguyên công nghệ mới, các kỹ sư có thể nhận thấy vai trò của họ đang đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh.

Mặc dù các kỹ sư được biết đến với kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, tư duy phản biện xuất sắc, khả năng làm việc tốt dưới áp lực và sự nhanh nhạy trong việc tìm ra giải pháp cùng định hướng chi tiết; nhưng họ thường không thành thạo các kỹ năng mềm và kiến thức quản lý kinh doanh – những điều mà chương trình MBA có thể giúp họ bổ sung.

Sự kết hợp của các bộ kỹ năng này là một tài sản đa dạng và quý giá mà các kỹ sư cần có để phát triển sự nghiệp trong thời đại mới.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

Học nghệ thuật quản lý và lãnh đạo

Trong bất kể ngành nghề hoặc lĩnh vực nào, bằng MBA cũng đều cung cấp cho các học viên những nền tảng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo.

Là một cử nhân tốt nghiệp ngành kỹ thuật với bằng MBA, các kỹ sư sẽ có được cả sự hiểu biết về kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn về kinh doanh. Nhờ vậy, họ có thể giải quyết tốt các vấn đề ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô, cho dù đó là vấn đề kỹ thuật, vấn đề đội nhóm hay vấn đề của toàn công ty.

Phá vỡ khuôn mẫu: Suy nghĩ như một kỹ sư, làm việc như một chuyên gia kinh doanh

Các kỹ sư thường có những ý tưởng và tầm nhìn tuyệt vời khi nói đến kinh doanh – nhưng họ thiếu chuyên môn kinh doanh để có thể giúp những tầm nhìn đó thành hiện thực. Một quan điểm khác cần xem xét là một kỹ sư có thể muốn bao gồm tất cả các chức năng có thể trong một sản phẩm, nhưng nhà lãnh đạo hoặc quản lý doanh nghiệp sẽ chỉ xem xét và cân nhắc những yếu tố thực sự có ích cho người tiêu dùng và lợi nhuận của công ty.

Do đó, nhiều kỹ sư lựa chọn MBA như một điểm đến, nơi họ có thể kết hợp chuyên môn kỹ thuật của mình cùng với các hoạt động chức năng khác của doanh nghiệp như: tài chính, bán hàng, vận hành và tiếp thị.

Giáo sư Esteves của IE Business School chia sẻ: “Như tôi luôn nói với các học viên của mình, các công ty trong ngành công nghiệp công nghệ cần những nhà quản lý biết cách quản lý chung. Họ cần phải có đầy đủ hiểu biết về công nghệ vì đó vẫn là cốt lõi của doanh nghiệp; nhưng họ vẫn cần phải biết về tiếp thị, tinh thần kinh doanh, đổi mới…  Tổng kết, với tư cách là một nhà lãnh đạo, họ phải biết mọi thứ về các bộ phận kinh doanh khác nhau của công ty và ngành nghề.”

Khoảng 1/3 trong số 500 CEO của Fortune có bằng kỹ sư, vì vậy đừng nghĩ rằng chỉ bằng MBA là đủ để bạn không bị bị giới hạn trong những ngành nghề được coi là ‘truyền thống’ khi bạn phát triển một quan điểm tổng thể và nâng cao tư duy kinh doanh của mình trong thời đại của công nghệ.

Tất cả đều phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn

Nhiều ứng viên MBA đến với MBA khi đã có nền tảng về kỹ thuật và công nghệ, vì vậy vấn đề ở đây thật ra không phải là liệu MBA có phù hợp với một kỹ sư hay không mà là liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Tất cả đều phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Bạn có coi mình là một người có khả năng dẫn đầu đội nhóm, một người tự tin khi đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề không? Bạn có cảm thấy mình được lợi khi hiểu về những hoạt động kinh doanh? Bạn có muốn thăng tiến trong công ty của mình với vai trò cấp cao hơn, nơi quản lý và lãnh đạo mới là vai trò chính của bạn không?… Hãy tự hỏi chính bản thân mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.