MỸ VÀ CHÂU ÂU – BẠN MUỐN HỌC MBA TẠI ĐÂU?

Mỹ và Châu Âu – Bạn muốn học MBA tại đâu?

Đã từ lâu, Mỹ không còn là kẻ thống trị duy nhất trên thị trường MBA. Theo số liệu từ QS-LEAP, vào năm 2000, 80% trong số 40 chương trình hàng đầu thế giới đều tập trung ở Mỹ. Còn vào năm 2018, chỉ có 48% trong số 40 chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là những ứng viên ngày đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết; nhưng đôi khi, việc có nhiều sự lựa lựa chọn lại đem lại sự khó khăn trong việc quyết định. Nếu bạn đang băn khoăn Mỹ hay Châu Âu mới là điểm đến phù hợp để lấy bằng MBA, hãy xem xét những điều sau:

Nơi bạn muốn làm việc – Nên học MBA ở đâu?

Có một số lý do giải thích cho sự thay đổi mạnh mẽ trong bảng xếp hạng toàn cầu giữa Mỹ và Châu Âu trong hai thập kỷ vừa quả. Đầu tiên, thế giới đã trở nên nhỏ hơn. Khi các tập đoàn đa quốc gia mong muốn thuê những người có tư duy toàn cầu, các ứng viên cũng sẵn sàng chuyển ra nước ngoài hơn. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn sẽ thích sống và làm việc ở Châu Âu hay Mỹ, bạn nên bắt đầu với các trường kinh doanh phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Mỹ và Châu Âu - Bạn muốn học MBA tại đâu?

Lý do bạn quay lại trường học

Nhiều người đặt mục tiêu lấy bằng MBA để thăng tiến hoặc thay đổi nghề nghiệp. Bạn có thể thực hiện chuyển đổi ở châu Âu hoặc Mỹ, tuy nhiên, các chương trình MBA ở châu Âu có xu hướng kéo dài một năm, trong khi các chương trình MBA của Mỹ thường có thời lượng từ 18 – 24 tháng.

Thông tin này rất có ý nghĩa vì nếu bạn muốn thay đổi hoàn toàn sự nghiệp. Bạn cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới. Một chương trình hai năm cho phép bạn học hỏi được nhiều kiến thức hơn. Và có cơ hội thực tập để nâng cao hồ sơ xin việc của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm một trải nghiệm mới. Hoặc muốn một bước đệm cho sự thăng tiến tại nơi làm việc hiện tại. Bạn có thể không cần tới một chương trình MBA kéo dài hai năm.

Bạn là ai?

Các trường kinh doanh châu Âu cung cấp nhiều chương trình MBA .Mà nhiều người trẻ có thể lựa chọn theo đuổi ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Điều này hấp dẫn đối với nhiều người muốn có một hành trình học tập liền mạch và không muốn bị gián đoạn sự nghiệp.

Ở phía bên kia, các chương trình MBA truyền thống của Hoa Kỳ có xu hướng yêu cầu kinh nghiệm làm việc và bởi vậy, độ tuổi trung bình của các học viên cũng cao hơn. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều trường kinh doanh ở Mỹ cũng bắt đầu mở ra các chương trình đào tạo MBA không yêu cầu kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học.

Mỹ và Châu Âu - Bạn muốn học MBA tại đâu?

Những gì bạn sẵn sàng trả – Nên học MBA ở đâu?

Có một sự thật là các chương trình MBA của Châu Âu không chỉ ngắn hơn. Mà còn rẻ hơn các chương trình MBA của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mức giá thấp hơn không có nghĩa rằng là sự lựa chọn tốt hơn. Vấn đề tài chính quan trọng. Nhưng bạn cũng phải xem xét đến giá trị nhận được. Ở một mức độ nào đó, giá trị là một khái niệm mang tính cá nhân. Vì một chương trình MBA có giá trị đối với một người không nhất thiết phải có giá trị đối với người khác.

Cuối cùng, cá nhân các ứng viên vẫn phải tự quyết định xem. Đâu là chương trình MBA xứng đáng với chi phí mà mình bỏ ra nhất. “Tiền và lương là những động lực hàng đầu nhưng không phải là yếu tố duy nhất,”.

“Sự phát triển cá nhân, cơ hội phát triển nghề nghiệp và sự hoàn thiện trong cuộc sống”. Đây cũng là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị cho một chương trình MBA.

Tìm kiếm sự đa dạng – Nên học MBA ở đâu?

Các trường kinh doanh ở khắp nơi trên khắp thế giới đang cố gắng tạo ra các nhà quản trị. Đến từ các ngành, chức năng, quốc gia, tôn giáo, giới tính và chủng tộc khác nhau.

Các chương trình MBA của Châu Âu từ lâu đã đa dạng hơn các chương trình của Mỹ. Đó là bởi vì Châu Âu là lục địa gồm nhiều quốc gia nhỏ gần nhau. Nên các chương trình có xu hướng kết hợp nhiều quốc gia hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy sự đa dạng ở một trường kinh tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bạn có thể, nhưng Châu Âu sẽ hơn về sự đa dạng, nếu phải so sánh.

Mỹ và Châu Âu - Bạn muốn học MBA tại đâu?

Cách sống

Nước Mỹ nổi tiếng với nhịp sống hối hả và nhộn nhịp. Các doanh nghiệp hầu như mở cửa mọi lúc với rất ít kỳ nghỉ cho các nhà quản trị. Nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả đối với một số người. Những người được thúc đẩy bởi sự đổi mới và cơ hội.

Mặt khác, Châu Âu năng động và giàu lịch sử. Có những thành phố tuyệt vời, dễ dàng tiếp cận. Và nhiều quốc gia châu Âu tỏ ra hào phóng với những kỳ nghỉ.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết tại: