Việc học MBA là một khoản đầu tư lớn và với những gì mình phải bỏ ra, bạn muốn nhận được càng nhiều càng tốt từ khóa học này. Bạn có thể nghĩ rằng, với kinh nghiệm đã từng hoàn thành bậc đại học, bạn đã có đầy đủ những ý tưởng về cách tận dụng tối đa các lợi ích từ trường kinh doanh. Tuy nhiên, việc học lấy bằng MBA hoàn toàn khác và nó đòi hỏi một bộ kỹ năng cùng sự chuẩn bị khác.

Dưới đây là các lời khuyên của Andrews – The Power MBA để giúp bạn chọn được trường kinh doanh phù hợp và tận dụng tối đa khoảng thời gian của mình ở đó:

Khai thác tối đa trải nghiệm học MBA của bạn

Việc đăng ký vào trường kinh doanh là một quá trình sẽ làm tốn của bạn không ít thời gian và công sức. Để có thể tham gia vào một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh mà mình mong muốn, các ứng viên MBA sẽ phải nghiên cứu nhiều chương trình MBA, luyện thi GMAT, thực hiện các bài kiểm tra tuyển sinh và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn tại trường kinh doanh.

Với quá nhiều việc phải làm trong quá trình tuyển sinh, thật dễ dàng để quên rằng đó mới chỉ là bước khởi đầu trong hành trình MBA của bạn. Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa trải nghiệm MBA của mình, dưới đây là một số lời khuyên:

  • Lên kế hoạch tài chính
  • Tập trung vào trải nghiệm MBA đầy đủ
  • Kết nối với những mạng lưới quan hệ
  • Chủ động trong chương trình MBA của bạn
  • Phát triển các mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong quá trình học tập
  • Đừng để bị những áp lực đe dọa

Nhưng trước khi bạn có thể được là một học viên tại chương trình MBA trong mơ của mình, có một số điều bạn sẽ cần chú ý…

Trực tiếp ghé thăm các trường kinh doanh

Cách tốt nhất để hiểu văn hóa của một tổ chức là đến thăm nó. Bằng cách quan sát xung quanh khuôn viên trường, nói chuyện với các học viên và giảng viên hiện tại cũng như tận mắt nhìn thấy cơ sở vật chất, bạn sẽ có thể đánh giá được trường kinh doanh này có phù hợp với tính cách và mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không.

Nếu bạn ở quá xa để đến tham quan trực tiếp, một chuyến tham quan ảo, cùng với việc nghiên cứu kỹ lưỡng, sẽ cho bạn những thông tin cần thiết để đánh giá xem liệu một chương trình MBA có phù hợp với bạn hay không.

Nói chuyện với cựu học viên

Không ai hiểu rõ về khóa học MBA hơn các cựu học viên, vì vậy hãy cố gắng hỏi thăm một số cựu học viên về kinh nghiệm của họ. Tất cả các cựu học viên đều sẵn sàng chia sẻ về trải nghiệm của mình để kết nối và giúp đỡ những người tiềm năng như bạn. Hãy lựa chọn những người có tính cách hoặc nghề nghiệp tương đồng với bạn để họ có thể cung cấp cho bạn một tầm nhìn chính xác về những lợi ích phù hợp mà bạn có thể nhận được từ chương trình MBA.

Kiểm tra lại thương hiệu cá nhân trên các trang mạng xã hội

Trước khi nộp đơn, hãy kiểm tra lại những trang mạng xã hội của bạn – bạn đang thể hiện bản thân như thế nào? Đặt tất cả hồ sơ trên mạng xã hội của bạn ở chế độ riêng tư hoặc xóa chúng để bạn thể hiện bản thân một cách trưởng thành và chuyên nghiệp.

Bắt đầu phát triển mạng lưới của bạn

Một phần quan trọng của khóa học MBA chính là khía cạnh phi học thuật của nó: Những mạng lưới quan hệ. Với nhiều người, việc kết nối và mở rộng mối quan hệ chính là lý do chính để họ theo học trường kinh doanh. Bởi vậy, hãy chú ý và tận dụng tối đa mọi cơ hội.

Hãy giới thiệu bản thân với tất cả mọi người và dành thời gian để làm quen với những người bạn cùng lớp và các giáo sư. Đừng bỏ quên những người bạn đến từ những môi trường và lĩnh vực ngành nghề khác bạn. Đây là một trong những cơ hội tốt nhất mà bạn có được trong đời để gặp gỡ và kết nối với nhiều con người cùng đa dạng góc nhìn đến như vậy.

Tham gia các câu lạc bộ

Các hoạt động ngoại khóa không chỉ là một cách thú vị để gặp gỡ mọi người và làm phong phú trêm trải nghiệm của bạn ở trường kinh doanh mà còn giúp bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Hầu hết các câu lạc bộ sẽ có một buổi ‘chơi thử’, vì vậy hãy tham dự tất cả những câu lạc bộ cũng như các hoạt động mà bạn quan tâm và chọn ra một số phù hợp để tham gia lâu dài. Nếu có thể, hãy tìm kiếm cho mình một vị trí lãnh đạo trong hội, vì điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong hành trình phát triển sự nghiệp cá nhân của bạn ở tương lai.

Suy nghĩ về sự nghiệp của bạn

Bạn sẽ rất dễ bị cuốn theo guồng quay tại chương trình MBA, nhưng hãy nhớ rằng bạn ở đó để làm gì: để tạo tiền đề nhằm phát triển sự nghiệp của bạn. Hãy dành thời gian nghiên cứu các lựa chọn khóa học của bạn sớm và đảm bảo chúng sẽ giúp ích cho việc theo các đuổi mục tiêu sự nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, hãy kết nối với hội cựu học viên cùng các giáo sư, cố vấn để tìm ra những cơ hội nghề nghiệp tiềm năng.

Đảm bảo rằng bạn có tổ chức và kế hoạch

Khóa học MBA sẽ yêu cầu một số lượng lớn các nhiệm vụ, sự kiện và lớp học mang tính tung hứng, vì vậy kỹ năng tổ chức và quản lý là điều cần thiết. Trước khi bắt đầu khóa học, hãy tự làm quen với các công cụ mà bạn sẽ sử dụng để tổ chức việc học của mình, bao gồm các ứng dụng học tập, lên kế hoạch và sắp xếp lịch. Khi khóa học đã bắt đầu, hãy lập ra thời gian biểu để vạch ra thời gian và bám sát nó. Hãy nhớ, sự trì hoãn là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn. Không có giai đoạn nào trong đời bạn phụ thuộc vào các kỹ năng tổ chức và quản lý của bạn nhiều hơn khoảng thời gian học lấy bằng MBA.

Tương tác, nhưng đừng khăng khăng với ý kiến ​​của mình

Những đóng góp trong lớp là điều cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ép mọi người phải theo quan điểm của mình. Nếu bạn có điều gì đó để thêm vào cuộc thảo luận, hãy làm như vậy; và nếu bạn không đồng ý với điều gì đó, hãy nói ra, nhưng đừng cố gắng ép tất cả người xung quanh phải đi theo hướng của mình. Bạn sẽ học được nhiều bằng cách lắng nghe hơn là nói và bạn cũng sẽ kết bạn được nhiều hơn theo cách đó.

Tìm cách thư giãn

Việc học tập MBA cùng với những trách nhiệm công việc và gia đình sẽ khiến bạn thường phải ở trong tình trạng căng thẳng; vì vậy, hãy bù đắp bằng việc tìm đến những cách thư giãn lành mạnh. Đối với một vài người, đó có thể là chạy bộ, còn đối với những người khác thì có thể là vẽ tranh hoặc đọc sách. Khi bạn đã tìm thấy những gì phù hợp với mình, hãy dành thời gian mỗi tuần để làm việc đó. Tâm trí của bạn sẽ biết ơn bạn vì điều này.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.