Quyết định theo học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) có thể đồng thời rất thú vị và khó khăn. Một mặt, bạn sẽ được bước vào một thế giới của vô số cơ hội; mặt khác, bạn sẽ phải vượt qua những thử thách mà bạn chưa từng biết sẽ đến với bạn.

Tuy nhiên, bằng MBA là sự thúc đẩy đúng đắn mà bạn cần có để phát triển sự nghiệp thành công trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay.  Thế còn về những thách thức? Một cách tuyệt vời để xử lý những thách thức có thể đến với bạn là hiểu rõ về chúng. Sau đây, hãy cùng Andrews – The Power MBA đến với danh sách những thách thức mà bạn có thể gặp phải trong quá trình học và các phương pháp để vượt qua chúng.

Cởi mở để học hỏi những điều mới – Những người lựa chọn học MBA, thường đã có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc. Sự thay đổi từ một môi trường mà bạn biết phải làm gì đến một môi trường mà bạn luôn cần phải học hỏi từ các giảng viên và bạn học của mình, có thể là một thử thách. Do đó, trước khi bắt đầu học MBA, hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng cởi mở để học những điều mới và nhìn mọi thứ với những góc nhìn khác nhau.

Làm việc theo nhóm – Mặc dù làm việc theo nhóm là một khả năng cần thiết bất kể bạn đang ở trong trường kinh doanh hay môi trường làm việc, nhưng nó có thể là một kỹ năng khó để phát triển. Xuyên suốt quá trình học tập tại chương trình MBA, bạn sẽ cần phải làm việc với cả các bài tập cá nhân cũng như các dự án nhóm. Khả năng hoạt động hiệu quả và năng động của nhóm sẽ phản ánh mạnh mẽ sự thành công của một dự án. Do đó, việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết.

Cũng cần lưu ý rằng thành phần các học viên trong một chương trình MBA sẽ rất đa dạng, có nghĩa là họ có thể đến từ nhiều quốc gia, tầng lớp xã hội và có tính cách khác nhau. Vậy nên, việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quá trình học MBA cũng như trong thế giới nghề nghiệp.

Thích nghi với môi trường mới – Bạn có thể nghĩ rằng việc theo đuổi bằng MBA ở đất nước của mình có thể sẽ dễ dàng hơn, tuy nhiên nó không khác lắm so với việc theo đuổi bằng MBA ở nước ngoài. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ cần phải thích nghi với những tình huống mới và tương tác với những người mới. Để vượt qua thử thách này, điều tốt nhất bạn nên làm là chuẩn bị sẵn sàng để làm quen với môi trường mới. Trước khi khóa học của bạn bắt đầu, hãy tìm hiểu về trường kinh doanh trên các phương tiện truyền thông xã hội để có cảm nhận về cuộc sống của các học viên và các hoạt động xã hội diễn ra trong môi trường MBA. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc và có thể thoải mái hơn

Kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ – Dù là ở trong một xã hội lớn hay một “xã hội” nhỏ hơn như môi trường MBA, việc kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ cũng đều quan trọng. Suốt quá trình học MBA, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người có hoàn cảnh khác nhau và sở thích khác nhau, và đôi khi điều đó làm việc kết nối trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đây là một phần tất yếu trong hành trình MBA của bạn và bạn không nên bỏ qua.

Việc giao tiếp với những người bạn cùng lớp là rất quan trọng, vì họ sẽ là những người giúp bạn có cái nhìn đa dạng và sâu sắc hơn về mọi thứ. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sẽ phải làm việc cùng nhau trong các dự án học tập. Đồng thời, việc xây dựng và phát triển một mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp tại môi trường MBA sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc sự nghiệp tương lai của bạn.

Lịch trình – Hành trình MBA có thể khó khăn và khối lượng công việc đôi khi có thể trở nên hơi quá tải. Với một lịch học bận rộn, bạn sẽ khó có đủ thời gian cho mọi việc mà bạn muốn làm. Bên cạnh những trách nhiệm với công việc và gia đình, bạn cũng sẽ phải tham gia vào các hoạt động của trường kinh doanh, hoàn thành các bài tập và chuẩn bị các bài thuyết trình. Vậy nên để đối phó với những áp lực từ chương trình MBA, bạn nên phát triển các kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của mình.

Gợi ý: Có rất nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể giúp bạn sắp xếp lịch trình của mình một cách hiệu quả. Chẳng hạn như: Evernote, Lịch Google và Any.do.

Trong khi hành trình hoàn thành bằng MBA không hề, một số trường kinh doanh và trường đại học đảm bảo rằng học viên của họ được hỗ trợ đầy đủ để hoàn thành chương trình một cách thành công. Andrews – The Power MBA không chỉ cung cấp cho học viên của mình một môi trường học tập chuẩn Mỹ mà còn tối ưu lịch trình học tập vào các ngày cuối tuần để đáp ứng nhu cầu của các học viên bận rộn. Nếu bạn muốn bước vào thế giới kinh doanh và thành công trong đó, hãy đăng ký tham gia Andrews – The Power MBA để tạo dựng tương lai tươi sáng cho bản thân từ hôm nay.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.